5 cách học tiếng Anh đơn giản giúp trẻ tiểu học mau nhớ từ vựng

Từ vựng trong tiếng Anh nhiều vô tận như cát trên sa mạc nên thật chẳng dễ gì mà học và nhớ được nhiều từ mới, nhất là với trẻ tiểu học trí nhớ và khả năng ngôn ngữ còn chưa hoàn thiện, khả năng tập trung lại kém. Để giúp các bé có hứng thú với tiếng Anh và việc học ngoại ngữ được hiệu quả hơn, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ 5 cách học tiếng Anh đơn giản dưới đây.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Trong tiếng Anh nói riêng và bất kỳ một ngôn ngữ nào nói chung, từ vựng đều được phân thành những chủ đề khác nhau. Ở độ tuổi tiểu học, do còn nhỏ, trí nhớ và khả năng tập trung còn chưa hoàn thiện cũng như do mới tiếp xúc với ngoại ngữ nên cách học tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả nhất để bé yêu thích bộ môn này là bắt đầu làm quen với các chủ đề thân thuộc về gia đình, bạn bè, trường học, động vật, cây cối, số đếm, màu sắc, vật dụng hàng ngày,…

Ghi nhớ từ mới theo chủ đề yêu thích là cách học tiếng Anh đơn giản cho trẻ

Ghi nhớ từ mới theo chủ đề yêu thích là cách học tiếng Anh đơn giản cho trẻ

Ngoài những chủ đề quen thuộc, cha mẹ cũng có thể để trẻ học từ vựng tiếng Anh theo lĩnh vực bé yêu thích như trái cây, màu sắc, động vật, bài hát, nhân vật cổ tích hoặc phim ảnh… để con hứng thú hơn với việc học. Và dĩ nhiên, trẻ cũng sẽ dễ dàng nhớ từ mới theo các chủ đề này hơn là bị cưỡng ép học thuộc những thứ mình không thích để rồi dẫn tới sợ và ghét tiếng Anh.

Bắt đầu từ những gì cơ bản nhất

Sau khi chọn được chủ đề từ vựng phù hợp với trẻ, việc tiếp theo cha mẹ cần làm là phải định hình ngay xem bé cần học những gì trong trường từ mới đó. Ở độ tuổi tiểu học non nớt này, cha mẹ chỉ nên cho trẻ học những từ vựng thông dụng, dễ phát âm và ngắn. Việc học quá nhiều từ vựng dài, khó phát âm, ít dùng và dàn trải trong cùng một chủ đề sẽ rất khó tiếp thu ngay cả với người trưởng thành. Lâu dần, cách học này sẽ làm phản tác dụng, khiến bé nhanh nản và cảm thấy hoang mang, áp lực với việc học tiếng Anh.

Tập đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh

Việc tự đoán nghĩa của từ mới dựa trên ngữ cảnh có thể sẽ khó với trẻ tiểu học mới tiếp xúc với tiếng Anh. Một cách học tiếng Anh đơn giản hơn với phương pháp này là cha mẹ có thể sử dụng các từ ngữ liên quan hoặc hình ảnh, tình huống mô tả nghĩa của từ, giúp bé dễ dàng suy luận và nhớ lâu hơn. Đừng quên động viên trẻ dù trẻ có đoán đúng nghĩa của từ mới hay không để trẻ không đánh mất tự tin của mình với việc học ngoại ngữ nhé!

Cách học tiếng Anh đơn giản sẽ hiệu quả hơn nếu cha mẹ khích lệ trẻ thường xuyên

Cách học tiếng Anh đơn giản sẽ hiệu quả hơn nếu cha mẹ khích lệ trẻ thường xuyên

Sử dụng hình ảnh minh hoạ, bút màu, biểu tượng đặc biệt để dễ nhớ

Trẻ thường thích và có xu hướng ấn tượng hơn với những thứ sở hữu màu sắc bắt mắt. Do vậy, trong quá trình trẻ học tiếng Anh dù ở nhà hay trên lớp, bé nên tập thói quen làm từ mới cần học hơn giữa cả đoạn văn dài bằng cách dùng bút highlight, thêm ký tự đặc biệt hoặc sử dụng hình ảnh minh hoạ sinh động bên cạnh. Mẹo nhỏ này sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn cũng như tìm kiếm từ vựng nhanh hơn khi mở sách ra.

Bên cạnh màu sắc, trẻ cũng rất nhạy cảm với âm thanh. Vậy thì tại sao cha mẹ không thử cho bé học từ mới thông qua các bài hát và chương trình thiếu nhi vui nhộn nhỉ? Với cách học này, bé sẽ rất mau nhớ từ mới và không bao giờ cảm thấy nhàm chán dù phải tiếp xúc với tiếng Anh cả ngày.

Thường xuyên vận dụng từ mới đã học vào đời sống thực tế

Xét cho cùng, chỉ khi biết vận dụng linh hoạt và nhuần nhuyễn những gì đã học trong sách vở vào cuộc sống hàng ngày thì việc học tiếng Anh mới thực sự trở nên ý nghĩa và có tác dụng. Ở lứa tuổi tiểu học, dù chưa thể nói thành câu hoàn chỉnh hoặc khả năng giao tiếp còn hạn chế, nhưng việc thường xuyên sử dụng những từ vựng đã học cũng sẽ giúp trẻ tiến bộ và nhớ từ rất lâu. Đây cũng là một trong những cách học tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả nhất, đặc biệt là với đối tượng trẻ nhỏ.

Ở lứa tuổi tiểu học, khi trẻ đang hình thành ngôn ngữ và tư duy, điều quan trọng nhất mà cha mẹ nên làm là phải làm sao để chọn được phương pháp học tập phù hợp với trẻ, tìm cách khơi gợi hứng thú của con em mình với tiếng Anh. Dù có nóng lòng muốn trẻ học giỏi tiếng Anh đến đâu, cha mẹ cũng nên tránh việc bắt ép bé vùi đầu vào việc học chỉ để bằng bạn bằng bè. Để làm được điều này, trên đây là một số cách học tiếng Anh đơn giản mà dễ áp dụng dành riêng cho trẻ em ở lứa tuổi tiểu học. Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ sẽ tìm được định hướng phù hợp với con em mình trong việc học tiếng Anh.

Hãy rèn cho trẻ thói quen nói chuyện bằng tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày

Hãy rèn cho trẻ thói quen nói chuyện bằng tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày

 

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey