Bí quyết tự tin để nói tiếng Anh giao tiếp cơ bản như người bản xứ

Khi mới học tiếng Anh giao tiếp cơ bản, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy thiếu tự tin, ngại nói vì sợ sai. Vậy, làm thế nào để gạt bỏ tất cả những nỗi lo lắng này để có thể nói tiếng Anh giao tiếp chuẩn hơn, tự tin hơn? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những lời khuyên thiết thực nhất để cải thiện khả năng học tiếng Anh giao tiếp cơ bản của mình.

Đừng ngại sai

Khi bạn nói sai, bạn sẽ cảm thấy rất xấu hổ và ngại ngùng trong việc giao tiếp với mọi người phải không nào? Tuy nhiên, đừng quên rằng mắc lỗi là điều không thể tránh khỏi khi bạn bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Nếu chú ý, bạn sẽ thấy ngay cả trẻ em mới học nói bằng tiếng mẹ đẻ cũng đều phát âm sai và có giọng đọc “lơ lớ” ngọng nghịu. Thầy cô và cha mẹ phải chỉnh sửa cho chúng rất nhiều lần thì dần dần, trẻ mới có thể nói đúng được.

Nếu ngại sai thì bạn sẽ mãi không thể tự tin với tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Nếu ngại sai thì bạn sẽ mãi không thể tự tin với tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Khi mới tiếp xúc với tiếng Anh giao tiếp cơ bản, bạn cũng không khác gì một đứa trẻ đang học nói. Nếu bạn không dám nói vì ngại mắc lỗi sai thì không ai có thể biết để sửa cho bạn, và cứ như vậy thì bạn sẽ mãi mãi sai mà không thể tiến bộ được. Điều chúng ta cần làm khi học tiếng Anh giao tiếp là không sợ sai, học hỏi từ chính những lỗi sai đó để biến chúng thành kiến thức và kinh nghiệm quý giá.

Gắn tiếng Anh với những gì bạn yêu thích

Quá trình học tiếng Anh sẽ không còn nhàm chán và mệt mỏi nếu bạn biết gắn ngoại ngữ với sở thích của mình. Một trong những cách học tiếng Anh cơ bản giao tiếp hiệu quả và thú vị nhất là hãy nghe và bắt chước theo lời thoại của những bộ phim, bài hát, đoạn clip mà bạn yêu thích.

Thời đại công nghệ thông tin như hiện nay cho phép chúng ta dễ dàng tiếp cận với những nguồn tài liệu tiếng Anh bổ ích và đồ sộ, chẳng hạn như kho video trên YouTube. Bạn chỉ cần chọn video bằng tiếng Anh mà mình yêu thích, tua chậm lại và bật thêm phụ đề là có thể luyện nói ngay tại nhà rồi.

Luyện tập nói to thành tiếng

Việc nhắc đi nhắc lại cách phát âm tiếng Anh của người bản địa một cách to và rõ ràng sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới và cách phát âm chuẩn. Từ đó, việc phát âm ngoại ngữ cũng trở nên chính xác và tự nhiên hơn hẳn. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và bớt căng thẳng mỗi khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Luyện tập mọi lúc mọi nơi

Để nhanh chóng “xoá mù chữ tiếng Anh”, bạn hãy luyện tập bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu có thể. Bất kỳ một hình thức luyện tập nào cũng đều tốt cả. Dù bạn có nói chuyện với người bản xứ hay không thì chỉ cần bạn càng tập luyện nhiều, khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện càng nhanh.

Hãy tranh thủ luyện nói tiếng Anh giao tiếp cơ bản những lúc rảnh rỗi để nhanh tiến bộ

Hãy tranh thủ luyện nói tiếng Anh giao tiếp cơ bản những lúc rảnh rỗi để nhanh tiến bộ

Ghi âm giọng nói

Đây là một trong những cách giúp bạn học nghe và nói tiếng Anh cơ bản giao tiếp tốt nhất. Việc ghi âm lời nói bằng tiếng Anh của bản thân và nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện lỗi sai cũng như kiểm soát cách phát âm, ngữ điệu, trọng âm và tốc độ nói của mình tốt hơn.

Thời gian đầu, việc ghi âm giọng nói và nghe nhiều lần có thể khiến bạn cảm thấy tẻ nhạt. Tuy nhiên, chìa khoá chinh phục tiếng Anh giao tiếp cơ bản nằm ở việc thực hành lặp đi lặp lại. Hãy nhớ rằng, bạn càng chăm chỉ luyện tập bao nhiêu thì càng trở nên thành thạo tiếng Anh bấy nhiêu.

Thực hành nói tiếng Anh với bạn bè

Trước khi phải thuyết trình trước đám đông hoặc tham gia kỳ thi nói, hãy tìm một vài người bạn để thường xuyên luyện tập tiếng Anh giao tiếp. Bạn có thể nói chuyện trực tiếp với bạn bè hoặc thực hành qua Facebook, Skype,… Hãy nói với bạn mình về cảm giác lo lắng mỗi khi sử dụng tiếng Anh và mục tiêu hướng tới là tự tin hơn khi nói chuyện trước đám đông bởi nếu cứ giữ khư khư nỗi sợ ngoại ngữ bên mình, động lực học tập của mình sẽ giảm sút rất nhanh.

Bạn không thể cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh nói chỉ tập luyện một mình

Bạn không thể cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh nói chỉ tập luyện một mình

Cố gắng trả lời tất cả những gì mọi người nói

Trong quá trình giao tiếp với mọi người, hãy cố gắng trả lời tất cả những gì được hỏi và kéo dài câu chuyện một cách tinh tế, nhiệt tình. Nếu không biết nói gì, bạn có thể đoán suy nghĩ của người đối diện thông qua việc quan sát ngôn ngữ hình thể như cử động tay chân, ngữ điệu, giọng điệu, eye-contact (tiếp xúc mắt),… để có câu trả lời hợp lý nhất. Nếu quên một từ nào đó muốn dùng, hãy học người bản xứ bằng cách sử dụng cử chỉ, điệu bộ để diễn đạt ý tưởng của mình và cố gắng hoàn thiện đoạn hội thoại. Ngay cả khi bạn “uhm”, “er” vì chưa có ý tưởng hoặc quên từ để nói tiếp thì cũng tốt hơn là chỉ giữ im lặng trong lúng túng.

Đừng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh khi nói

Cách làm này thực sự khiến bạn mất nhiều thời gian và trở nên lưỡng lự, ngắc ngứ hơn bởi không tìm được từ thích hợp khi chuyển ngữ. Khi nói tiếng Anh giao tiếp cơ bản, bạn không cần quá chú trọng đến phần ngữ pháp bởi điều này chỉ khiến cuộc hội thoại trở nên tẻ nhạt và kém thú vị. Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh nhé!

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey