Các bước học tiếng Anh hiệu quả cho người phát âm kém

Tự học phát âm tiếng Anh tại nhà không phải là một công việc dễ dàng  và đơn giản nếu bạn không biết áp dụng đúng phương pháp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các bước học tiếng Anh hiệu quả nhằm giúp bạn đọc có được phương pháp học phát âm một cách khoa học và hiệu quả.

Lựa chọn tiếng Anh “chuẩn”

Thế nào gọi là tiếng Anh “chuẩn”? Hiện nay trên thế giới có bao nhiêu vùng miền sử dụng tiếng Anh thì có bấy nhiêu kiểu phát âm song chỉ có 2 chất giọng được coi là chuẩn, bao gồm tiếng Anh – Anh và tiếng Anh – Mỹ. Do đó, việc đầu tiên trước khi áp dụng các bước học tiếng Anh hiệu quả trong phần phát âm thì bạn cần lựa chọn đúng kiểu giọng chuẩn mà mình muốn nói theo là giọng Anh – Anh hay giọng Anh – Mỹ.

Một lưu ý với người học phát âm tiếng Anh là không nhất thiết chỉ được dùng một kiểu tiếng Anh trong suốt quá trình học. Tuy nhiên, nếu được thì bạn nên cố gắng thống nhất kiểu tiếng Anh mình sử dụng trong lúc giao tiếp và đặc biệt là với bài viết.

Áp dụng các bước học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn phát âm chuẩn như người bản xứ

Áp dụng các bước học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn phát âm chuẩn như người bản xứ

Nhận diện và phát âm đúng toàn bộ các âm trong tiếng Anh

Nhận diện âm nghĩa là bạn có thể nghe được một từ và xác định ngay xem đó là âm gì trong tiếng Anh, ví dụ nghe từ “wall” sẽ biết nguyên âm là /o/. Trong khi đó, phát âm chính xác nghĩa là bạn có thể nói một từ giống như người bản xứ với đúng trọng âm và ngữ điệu sau khi nghe từ đó.

Bước này vô cùng quan trọng bởi tiếng Anh sở hữu rất nhiều âm mà tiếng Việt không có. Vì vậy, muốn học phát âm tiếng Anh chuẩn thì phải học những âm “mới” mà rất có thể bạn chưa từng nói trước đó bao giờ. Qua đó, bạn sẽ luyện được giọng phát âm giống với cách phát âm của người bản xứ hơn.

Cần lưu ý là dù cùng một âm, cùng một từ song cách nói và cách viết trong tiếng Anh – Anh và tiếng Anh – Mỹ có thể khác nhau. Do đó, bạn chỉ nên học theo một chuẩn phát âm để tránh nhầm lẫn. Để làm được điều này, bạn cần biết về bảng phiên âm tiếng Anh (IPA) như trong hình dưới đây:

Bảng phiên âm tiếng Anh (IPA) mà mọi người cần biết

Bảng phiên âm tiếng Anh (IPA) mà mọi người cần biết

Học cách nói tiếng Anh có trọng âm

Khác với tiếng Việt, tiếng Anh có trọng âm từ và một từ trong tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết khác nhau song chỉ có một âm tiết duy nhất được nhấn trọng âm chính, nghĩa là nói nặng, rõ và to hơn các âm tiết còn lại (primary stress). Chính vì vậy mà việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm việc phải biết trọng âm của từ nằm ở đâu và cách nhấn trọng âm của từ để phát âm sao cho đúng. Tương tự như cách phát âm, trọng âm của cùng một từ trong tiếng Anh – Anh và tiếng Anh – Mỹ có thể khác biệt nên người học cần lưu ý. Ngoài ra, với các từ giống hệt nhau, đôi khi chính cách phát âm là cách để người học phân biệt xem nghĩa nào của từ, dạng nào của từ (danh từ, động từ hay tính từ) đang được sử dụng.

Tập nói đúng ngữ điệu tiếng Anh

Ngữ điệu là cách thể hiện ẩn ý và các cung bậc cảm xúc của người nói trong giao tiếp từ vui sướng, ngạc nhiên, buồn phiền, căm tức,… Mỗi ngôn ngữ lại có những cách thể hiện ngữ điệu riêng. Nếu muốn trở thành một người phát âm tiếng Anh chuẩn, trong các bước học tiếng Anh hiệu quả, bạn không thể bỏ qua khâu tập luyện nói chuyện sao cho đúng ngữ điệu như người bản xứ.

Muốn nói được ngữ điệu tiếng Anh chuẩn, bạn có thể áp dụng phương pháp học “bắt chước”. Cụ thể, bạn chỉ bỏ thời gian xem phim, nghe nhạc hoặc các đoạn clip giao tiếp bằng tiếng Anh và bắt chước cách nói chuyện của nhân vật để chỉnh dần ngữ điệu của mình cho đúng và tự nhiên.

Tập thói quen kiểm tra phát âm

Trong quá trình học tiếng Anh, nếu không thể chắc chắn về nghĩa của từ mới, bạn có thể đoán dựa vào ngữ cảnh của câu. Tuy nhiên, nếu không chắc chắn được cách phát âm của một từ nào đó, bạn tuyệt đối không được đoán. Lý do là bởi 60% từ trong tiếng Anh có cách viết và cách nói khác nhau, nếu không kiểm tra từ điển thì sẽ rất dễ phát âm sai và một khi đã quen với cách phát âm sai thì sẽ rất khó để sửa.

Do đó, khi đọc hoặc nói bằng tiếng Anh, bạn phải luôn tự đặt câu hỏi: Từ này phát âm như thế nào? Từ này gồm những âm tiết gì? Nếu không chắc chắn, hãy kiểm tra từ điển và ghi chú lại. Hãy tập làm điều này một cách thường xuyên nếu bạn ít có kinh nghiệm trong phát âm và giao tiếp tiếng Anh.

Sử dụng từ điển thường xuyên cũng là một trong các bước học tiếng Anh hiệu quả

Sử dụng từ điển thường xuyên cũng là một trong các bước học tiếng Anh hiệu quả

Nhớ ghi âm giọng nói của mình

Trong quá trình đọc hoặc nói chuyện bằng tiếng Anh, hãy ghi âm giọng nói của mình và nghe lại bởi nếu chính bạn còn không hiểu mình nói gì thì đừng hy vọng người đối diện có thể hiểu được. Thói quen ghi âm và nghe lại giọng đọc của mình sẽ giúp bạn khắc phục lỗi sai và cải thiện phát âm một cách rõ rệt.

Lưu ý những từ thường phát âm sai

Trong các bước học tiếng Anh hiệu quả, học từ những lỗi sai là bước học cho thấy kết quả nhanh nhất. Để nâng cao khả năng phát âm, bạn cần tìm hiểu những từ mình thường nói sai một cách có hệ thống. Chẳng hạn, bạn có thể lập danh sách các từ tiếng Anh thường sử dụng và kiểm tra lại cách phát âm chính xác của chúng.

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey