Các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Để học tốt một ngôn ngữ mới thì việc học từ vựng là vô cùng cần thiết và quan trọng. Nhất là với tiếng Anh – thứ ngôn ngữ phổ biến và là ngôn ngữ thứ 2 của hầu hết các nước trên thế giới. Chính vì thế, bạn cần trang bị ngay cho mình các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

  1. Đặt câu

Tại sao nói rằng, đặt trong là một trong các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Trong 7 cách học mà chúng tôi sắp giới thiệu đến bạn, chắc chắn sẽ không tồn tại hình thức học từ đơn lẻ, học một cách máy, liệt kê hàng loạt. Cách này là cách học truyền thống của giáo dục tiếng Anh Việt Nam và thật sự không hiệu quả. Chính vì thế, chúng tôi nhắc đến cách học từ vựng thông qua việc đặt câu.

Điều này rất đơn giản, bạn chỉ đưa từ vựng cần học vào một câu đơn giản có ngữ cảnh thì lập tức bạn sẽ ghi nhớ và hiểu được cách dùng của từ đó. Dùng trong trường hợp nào, nên nói như thế nào cho đúng nghĩa. Chỉ cần bạn gặp từ đó, bạn sẽ nhớ đến câu bạn đã đặt và nhanh chóng hiểu ngay về nghĩa của từ đó trong một câu văn khác.

Vấn đề là bạn phải biết cách đặt câu, bạn nên đặt một từ vào nhiều câu, nhiều ngữ cảnh khác nhau. Đây cũng là cách biến kiến thức lý thuyết thành hành động thực tế. Càng cho ra nhiều câu, nhiều ví dụ minh họa cho từ bộ não của bạn càng nâng cao khả năng ghi nhớ từ đó.

Đặt câu để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đặt câu để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Tóm lại, thay vì chỉ nhìn bằng mắt, bạn nên tập đặt câu cho từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể để ghi nhớ nhanh chóng và lâu dài từ vựng.

  1. Học cụm từ

Cụm từ là từ hai từ trở lên ghép thành một cụm từ có ý nghĩa. Cụm từ có thể là danh từ hoặc động từ hoặc là tính từ. Ví dụ chúng ta có từ “broden my knowledge” có nghĩa là “mở rộng kiến thức”. Việc học các cụm từ này cũng giúp bạn rèn luyện kỹ năng sắp xếp, lên kế hoạch và kỹ năng ghi chép. Bạn sẽ học các cụm từ bằng cách note chúng lại vào trong các cuốn sổ tay nhỏ và mang đi mọi nơi, học mọi lúc. Đồng thời, với các cụm từ, bạn sẽ càng dễ dàng hơn trong việc đặt câu, thế nên chúng ta cũng nên tận dụng ngay một trong các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đó là đặt câu để mượn bối cảnh ghi nhớ rõ hơn về ý nghĩa của cụm từ.

Thường xuyên ghi chép và note lại các cụm từ bạn đã, đang và sẽ học

Thường xuyên ghi chép và note lại các cụm từ bạn đã, đang và sẽ học

Việc học cụm từ sẽ dễ dàng hơn việc học các từ đơn lẻ vì bản chất của các kỹ năng trong tiếng Anh là nghe, nói, đọc, viết đều không sử dụng các từ đơn. Chúng là một câu, một đoạn và nhiều hơn thế nữa. Vì thế, việc học từ vựng theo cụm từ là cách học từ vựng vô cùng hiệu quả.

  1. Học từ trái nghĩa

Bạn sẽ học thêm được một từ mới thông qua từ trái nghĩa của nó chính là mục đích của cách học từ trái nghĩa. Đơn giản hơn, đây là cách giúp bạn có tư duy hệ thống từ vựng một cách rõ ràng hơn. Ví dụ trái nghĩa của white là black, tall và short… Với cách liệt kê như vậy, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên.

Tìm kiếm những từ ngữ trái nghĩa nhau là cách học tiếng Anh giúp nâng cao khả năng tư duy của bạn

Tìm kiếm những từ ngữ trái nghĩa nhau là cách học tiếng Anh giúp nâng cao khả năng tư duy của bạn

Vì thế, chỉ cần sắm ngay cho mình một cuốn sổ từ vựng trái nghĩa và không ngừng bổ sung thêm các từ vựng mới cũng như chăm chỉ áp dụng nó vào các bối cảnh mà bạn thích. Học từ trái nghĩa chính là cách thứ 3 trong các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu đến bạn.

  1. Làm flashcards

Học từ vựng qua flashcards là gì? Flashcards là các thẻ card hoặc thậm chí là các tờ giấy note để bạn ghi lại các từ vựng bạn muốn học và dán nó khắp những nơi bạn dễ nhìn, dễ thấy nhất.

Flashcards - tăng khả năng ghi nhớ từ vựng bằng hình ảnh trực quan sinh động

Flashcards – tăng khả năng ghi nhớ từ vựng bằng hình ảnh trực quan sinh động

Trên flashcards có gì? Từ vựng là text note không thể thiếu trên tấm thẻ này. Tuy nhiên, để nâng cao khả năng ghi nhớ từ vựng, bạn nên mô tả nghĩa của từ vựng bằng các hình ảnh mô phỏng, minh họa vui nhộn hoặc đơn giản để chúng ta hình dung và ghi nhớ hơn. Đây được gọi là cách tận dụng cái nhìn trực quan để học từ vựng tiếng Anh. Hàng ngày bạn chỉ cần lấy các tấm card ra và nhìn ngắm đó. Việc lặp đi lặp lại nhiều lần là cách tốt nhất để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh. Các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không còn nằm trên lý thuyết mà chắc chắn bạn có thể áp dụng và thực hành ngay.

  1. Xem phim

Xem phim để học thêm từ mới, tại sao không? Đúng vậy, trong phim có rất nhiều các câu hội thoại, các cuộc giao tiếp cũng như là môi trường giúp bạn nghe và tiếp xúc với tiếng Anh một cách trực tiếp hơn. Rõ ràng, khi xem phim bạn có thể nghe tiếng Anh hoặc đọc phụ đề, tất cả đều được đặt trong bối cảnh cụ thể mà bạn không cần phải xây dựng như cách học tiếng Anh qua đặt câu đúng không nào?

Bổ sung kiến thức từ vựng của bạn bằng cách xem phim, tại sao không?

Bổ sung kiến thức từ vựng của bạn bằng cách xem phim, tại sao không?

Vấn đề là lựa chọn bộ phim phù hợp và cách xem phim như thế nào cho đúng. Bạn nên chọn những bộ phim có cảm xúc như phim kinh dị, phim tình cảm buồn hoặc cực kì hài hước để bối cảnh được tô một cách rõ nét hơn trong bộ nào của bạn. Và như thế, dĩ nhiên các từ vựng sẽ dễ dàng được ghi nhớ hơn. Nhớ là trong lúc xem phim, bạn cũng nên lặp lại các từ ngữ và diễn nói để bắt chước cách phát âm cũng như tăng cường khả năng ghi nhớ từ vựng trong đầu bạn.

Xem phim được xem là một trong các cách học từ vựng hiệu quả? Tại sao không nhỉ?

Như vậy, chúng ta đã tìm ra các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả rồi. Bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ về 5 cách học này để áp dụng cho chính bản thân mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey