Cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả chỉ qua 4 bước

Kỹ năng nói hay nói cách khác là kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng và có vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, rất nhiều người và trong đó có các bạn trẻ không cảm thấy tự tin về kỹ năng này và thậm chí còn gặp những trường hợp nói và nghe k được trước người nước ngoài, từ đó gây cản trở lớn trong quá trình học tập và làm việc. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ đâu? Câu trả lời chính xác nhất là do phát âm tiếng Anh. Vậy bạn đã biết cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả?

Bạn không tự tin giao tiếp tiếng Anh vì phát âm sai?

Bạn không tự tin giao tiếp tiếng Anh vì phát âm sai?

Như đã đề cập ở trên, phát âm là nền tảng để quá trình giao tiếp trở nên trôi chảy hơn. Để nói tốt và hiểu đúng những gì được nghe, điều bạn cần làm là rèn luyện kỹ năng phát âm thật chuẩn. Có thể nói, rất nhiều người không hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng phát âm và thường bỏ qua. Thế nên, một khi đã hiểu được bản chất của kỹ năng giao tiếp thì việc học phát âm tiếng Anh thật chuẩn là cần thiết nhất. Với 4 bước học dưới đây, bạn sẽ có cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả hoàn hảo.

  1. Bước 1: Học phát âm tiếng Anh bằng bảng phiên âm tiếng Anh

Cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả với bước đầu tiên là học phát âm quan bảng phiên âm tiếng Anh. Bất cứ học cái gì cũng vậy, học kỹ năng nào cũng nên xây dựng nền tảng cho mình trước. Với kỹ năng phát âm, bảng phiên âm chính là nền tảng mà bạn cần xây dựng vững trước khi tiến hành học những cái khó hơn.

Bước đầu tiên để học phát âm là học bảng phiên âm tiếng Anh

Bước đầu tiên để học phát âm là học bảng phiên âm tiếng Anh

Cách học này không đòi hỏi bạn phải thông minh, điều bạn cần làm là siêng năng và chịu khó rèn luyện, rèn cách phát âm sao cho chuẩn nhất. Điều đầu tiên bạn phải học kỹ năng phiên âm chữ cái cách phát âm và các ký tự phát âm trong tiếng Anh.

Để có thể phát âm chuẩn nhất có thể, bạn nên tham khảo cách phát âm các chữ cái qua kênh BBC Learning English. Sau đó, hàng ngày dành từ 30 phút đến 1 tiếng để rèn luyện việc phát âm sao cho chuẩn và đúng nhất. Đến khi nào chỉ cần nhìn phiên của của từ bạn có thể dễ dàng phát âm được ngay.

  1. Bước 2: Luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn từng từ

Để áp dụng bước 1 đã học, bạn sẽ học cách phát âm chuẩn từng từ. Cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả khuyên bạn nên sử dụng các ứng dụng phiên âm từ vựng hoặc sắm ngay cho mình cuốn từ điển để tra phiên của các từ và phát âm theo phiên âm đó. Ngoài ra, để kiểm tra xem bạn đã có cách phát âm đúng hay chưa, dùng các công cụ phiên âm và phát âm online để chúng phát âm cho bạn nghe và kiểm tra.Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn từng từ

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn từng từ

Bước 2 chính là bước quan trọng để bạn kiểm tra và ôn lại những gì đã học cũng như áp dụng những gì đã học vào một trình độ cao hơn, để bạn dần làm quen với các phiên âm trong tiếng Anh.

  1. Bước 3: Luyện phát âm tiếng Anh theo câu nói trong phim

Việc luyện phát âm theo câu nói trong phim là cách học thú vị. Không những là cách học phát âm và còn là thời gian bạn sẽ được giải trí. Vừa học vừa chơi mà còn đạt hiệu quả cao thì còn gì bằng.

Học phát âm thông qua các câu thoại trong phim, tại sao không?

Học phát âm thông qua các câu thoại trong phim, tại sao không?

Điều quan trọng là, bạn sẽ lựa chọn những bộ phim như thế nào? Phim nên chọn là những bộ phim có nội dung gây cho bạn nhiều cảm xúc như hài hước, kinh dị, tình yêu thắm thiết gây cảm động hoặc phim hành động cảm giác mạnh. Hơn nữa, đây là những bộ phim có những đoạn hội thoại gần gũi để bạn vừa xem, vừa bắt chước cách thoại của nhân vật để học phát âm cách  phát âm của người bản xứ.

Cứ như thế, dành một vài tiếng mỗi tuần để xem các bộ phim Anh – Mỹ yêu thích và luyện cách phát âm như trong phim bạn sẽ thấy được hiệu quả. Đây được xem là cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

  1. Bước 4: Luyện phát âm tiếng Anh bằng cách ghi âm

Ngoài 3 bước trên thì cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả phải áp dụng bước 4 một cách thường xuyên nhất. Bạn sẽ phát âm các từ vựng tiếng Anh hoặc các câu văn tiếng Anh, các đoạn hội thoại, thậm chí là sẽ dần nâng level lên thành đoạn văn tiếng Anh, sau đó ghi âm lại và dò từng từ xem mình đã phát âm đúng như bài mẫu chưa. Phát âm và sửa lỗi cho đến khi bạn phát âm hoàn toàn chuẩn xác.

Luyện phát âm bằng cách ghi âm và sửa từng lỗi phát âm một

Luyện phát âm bằng cách ghi âm và sửa từng lỗi phát âm một

Thật sự, đây chính là cách học phát âm rất thú vị, bạn sẽ nghe được giọng của mình và biết cách sửa sao cho chuẩn xác nhất. Chính bước học phát âm thứ 4 này sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện kỹ năng phát âm và giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

Các bạn ơi, chúng ta vừa tìm hiểu qua 4 bước học phát âm để có được cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả rồi. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn đang băn khoăn về kỹ năng phát âm của mình tìm được phương pháp học và ngày càng phát huy được kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình nhé!

 

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey