Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả Nhất

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả Nhất

Cách học tiếng anh cho người mất gốc không khó cũng không dễ chỉ cần người học xác định được phương hướng học cơ bản chắc chắn sẽ thành công.

Học tiếng Anh có thể là một thách thức lớn đối với người mới bắt đầu. Trong thực tế, trường hợp này khá phổ biến, một số người tìm cách khác nhau để học tiếng Anh nhưng một số khác lại bỏ cuộc vì không tìm ra được phương pháp học đúng đắn.

Nếu bạn là người có quyết tâm và tìm ra cách học tiếng Anh hiệu quả, sớm muộn gì bạn cũng thành công. Ở bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách học tiếng anh cho người mất căn bản nhanh và hiệu quả.

cach hoc tieng anh cho nguoi mat goc

Xác Định Bạn Cần Học Những Gì?

Để chọn cho mình một cách học tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc, điều đầu tiên luôn là xác định mục tiêu học tiếng Anh của mình. Bạn cần phải biết mình học để làm gì? Mình học cái gì? Và khi nào cần đạt được mục tiêu đó?

Chỉ khi biết rõ những điều này, quá trình chinh phục ngôn ngữ thứ hai mới thực sự bắt đầu chứ không phải chỉ học để cho vui nữa.

“Đừng Học Tiếng Anh Theo Phong Trào – Hãy Học Tiếng Anh Vì Tương Lai”

Xác Định Nhu Cầu Học Tiếng Anh

Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu các bước học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn cần phải xác định những gì bạn cần học và thời điểm này ta cần tập trung ôn tập phần nào?

xac dinh muc tieu hoc tieng anh

Tất nhiên, có rất nhiều phương pháp học tiếng anh khác nhau, và tùy theo nhu cầu bạn sẽ chọn lựa cho mình một phương pháp học phù hợp nhất. Nếu bạn đang cần học tiếng Anh giao tiếp chắc chắn bạn sẽ cần một phương pháp học khác với khi bạn cần luyện thi Ielts.

Cảm Xúc Khi Học Tiếng Anh Từ Con Số 0

Một điều cũng quan trọng không kém khi bắt đầu chinh phục tiếng Anh từ con số 0, là bạn hãy chuẩn bị sẵn tâm lý, rất có thể trong quá trình ôn luyện sẽ cò nhiều khi bạn cảm thấy rất chán nản và không thấy tiền bộ gì. Những hãy kiên trì và chinh phục ngôn ngữ thứ 2 này tới cùng nhé.

Thường khi bắt đầu học tiếng Anh lại từ đầu bạn thường trải qua những nấc thang cảm xúc sau:

 • Đầu Tiên: Rất hào hững
 • Trạng Thái 2: Bắt đầu cảm thấy tiến bộ khá nhanh
 • Trạng Thái 3: Tốc độ học chậm dần và bắt đầu nghi ngờ bản thân
 • Trạng Thái 4: Cảm thấy chán nản và rất muốn bỏ cuộc
 • Trạng Thái 5: Vượt qua trạng thái 4 và kiên trì tiếp tục học
 • Trạng Thái 6: Thành công trong việc chinh phục tiếng Anh

Thường bạn sẽ trải qua đủ 6 nấc thang như trên trong quá trình học tiếng Anh từ con số 0. Khi bắt đầu học tiếng Anh bạn sẽ rất hào hứng và muốn bắt tay vào việc học luôn mà quên mất rằng cần phải chuẩn bị thật kỹ, bởi vì học tiếng Anh là cả một quá trình chứ không phải ngày 1 ngày 2 là thành công.

Bạn phải xác định rất rõ tâm lý rằng không thể học tiếng Anh một cách nhanh chòng mà cần từng bước, cần thời gian để học một ngôn ngữ từ không biết gì tới hiểu và sử dụng thành thạo.

cac loai cam xuc khi hoc tieng anh

Trong những tuần đầu bắt đầu học, bạn sẽ tiến bộ khá nhanh bởi vì khi này bạn vẫn còn rất hào hứng, bạn dành khá nhiều thời gian và sự chú ý cho việc học tiếng Anh, cộng với việc những kiến thức trong giai đoạn đầu còn khá cơ bản và dễ học.

Bước qua tháng đầu tiên (cái này tùy từng người nhé!), bạn sẽ thấy khả năng tiếp thu của mình chậm dần và bắt đầu giảm bới sự chú ý của mình vào việc học tiếng Anh. Nếu trước đây bạn rất có kỷ luật hôm nay học gì, nghe bài tiếng Anh nào thì bây giờ chỉ cần một lời rủ đi chơi là bạn có thể dừng việc học lại ngay.

Đỉnh điểm của giai đoạn này là bạn thật sự thấy nghi ngờ về bản thân mình và rất muốn bỏ cuộc, bạn đang cố tìm kiểm một lý do nào đó để có thể tiếp tục học, đa số các bạn sẽ bỏ cuộc ở giai đoạn này, đây thực sự là một giai đoạn khó khăn nhất trong cả quá trình bắt đầu học tiếng Anh cho người mất căn bản của mình.

Và nếu bạn vượt qua những ngày tháng đen tối này, bạn sẽ kiên trì học từng ngày, từng ngày một. Mỗi ngày tích lũy một chút kiến thức, tích tiểu thành đại để rồi một ngày trình độ tiếng Anh của bạn tiến bộ vượt bậc lúc nào không hay.

Mình vừa chia sẻ những cảm xúc và những giai đoạn của việc học tiếng Anh cơ bản cho những bạn mất gốc, bạn nên nắm rõ điều này và sẵn sàng cho việc vượt qua mọi thử thách chông gai phía trước.

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Như đã chia sẻ ở trên, với mỗi nhu cầu học tiếng Anh khác nhau bạn sẽ cần một cách học tiếng Anh riêng biệt để phù hợp với nhu cầu, đặc biệt là trình độ bắt đầu từ con số 0 như bạn.

Sau đây, EduTopList xin giới thiệu một vài cách học tiếng Anh cách học tiếng anh lại từ đầu, bạn có thể tham khảo và chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất nhé

cach hoc tieng anh cho nguoi mat goc

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Thông thường dù bạn học tiếng Anh vì mục đích gì thì đều phải học tất cả Nghe – Nói – Đọc – Việt, chỉ khác nhau là bạn cần chú trọng hơn vào điều gì hơn mà thôi. Đặc biệt với việc học tiếng Anh từ con số 0 hay mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn cần phải tạo cho mình một môi trường học tập xuyên suốt và đều đặn, cố gắng giữ sự kỷ luật của việc học tập một cách đều đặn hằng ngày.

Dưới đây là một vài cách học tiếng anh cho người mất căn bản (cách học không phải phương pháp bạn nhé). Bạn có thể áp dụng một vài cách dưới đây vào phương pháp học của mình sao cho phù hợp và hiệu quả nhất nhé.

Tìm Hiểu Từ Vựng

Vốn từ vựng tiếng anh rất đa dạng, bạn cần chủ động trau dồi vốn từ này hàng ngày. Có thể ban đầu bạn rất lúng túng nhưng trong chính lúc như vậy lòng quyết tâm của bạn sẽ được nâng cao, khả năng ghi nhớ từ cũng được nâng lên.

Bạn hãy tự tạo cho mình nhiều tình huống để sử dụng được nhiều từ vựng hơn. Với cách thức học tập kèm áp dụng thực tế lượng từ vựng mà bạn cần ghi nhớ sẽ đơn giản, dễ dàng hơn nhiều.

hoc tu vung tieng anh

Bạn nên xem xét các từ vựng bắt đầu từ một trong những từ đơn giản, đừng quên các cụm từ. Lặp đi lặp lại để học bảng chữ cái và số với cách phát âm phù hợp bạn cũng cần phải làm.

Về mặt ngữ pháp, hãy chú ý đến động từ cơ bản, trạng từ, tính từ, danh từ & đại từ, mệnh đề. Chỉ cần làm điều đó theo các giai đoạn và lặp đi lặp lại và nâng cao cấp độ chắc chắn tiếng Anh của bạn sẽ có nhiều khởi sắc.

Học Ngữ Pháp Theo Cách Đọc Và Viết

Đọc là cách rất quan trọng để nhanh chóng nắm vững ngôn ngữ. Bạn hãy đọc bất cứ những gì bạn thích nhưng phải bắt buộc là ngôn ngữ tiếng anh. nhé.

Còn về việc học viết, bạn lên làm theo cách từ đơn giản tới phức tạp. Bắt đầu bạn nên tập viết từ loại câu đơn giản, nếu đã thấy vững về cách hành văn bạn có thể chuyển qua viết một đoạn văn, nhật ký hoặc viết thư…

hoc ngu phap tieng anh cho nguoi mat goc

Ngữ pháp có thể coi là nền tảng để bạn có thể áp dụng và thuần thục các kỹ năng nghe, nói viết của tiếng Anh. Sau khi đã thuộc lòng và ghi nhớ ngữ pháp chắc chắn bạn sẽ tự mình đặt ra câu theo cấu trúc ngữ pháp khác nhau.

Đọc Tiếng Anh Thường Xuyên

Bằng cách đọc một số văn bản hoặc câu bằng tiếng Anh, điều này sẽ làm cho bạn nhạy cảm hơn với cấu trúc của các từ được hình thành bằng tiếng Anh. Từ đó bạn sẽ tìm hiểu về số lượng từ vựng bằng tiếng Anh. Hơn nữa, bạn cũng sẽ nhận được các từ vựng mới chỉ bằng cách đọc các văn bản tiếng Anh.

doc tieng anh thuong xuyen

Bạn nên đọc báo, nếu cảm thấy khó khăn thì nên bắt đầu từ cuốn truyện của trẻ em vì mẫu từ vựng dành cho trẻ em không quá phức tạp và rất dễ hiểu hơn những dạng văn bản khác như báo, sách hoặc tiểu thuyết.

Bạn cũng có thể đọc lời bài hát yêu thích của bạn trong khi nghe bài hát. Ở đó bạn đã thực hành hai kỹ năng tiếng Anh, nghe và đọc .

Rèn Luyện Kỹ Năng Phát Âm

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói tiếng anh bằng cách đọc thành câu. Bạn có thể thực hiện điều đó bằng cách cơ bản là đọc câu sau đó đọc báo, tạp chí, truyện phù hợp với sở thích.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tối đa thời gian học với phương pháp nói bằng cách trao đổi cùng bạn bè. Bằng cách này khả năng phản xạ, tư duy ứng biến của bạn được kích hoạt theo cách đa dạng với tình huống cụ thể.

Các Bước Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Cho dù bạn đang học tiếng Anh hay bây giờ mới đang tìm hiểu phương pháp học phù hợp để bắt đầu chinh phục ngôn ngữ thứ hai và có lẽ quan trọng nhất chỉ sau tiếng Việt này, bạn cần lưu ý những điều sau:

xac dinh muc tieu hoc tieng anh

 

Xác Định Mục Tiêu Học:

Như mình đã chia sẻ ngay ở phần đầu, việc xác định mục tiêu học là vô cùng quan trọng, bạn cần phải nắm rõ mình học tiếng Anh để làm gì và cần học trong thời gian bao lâu.

Chỉ khi nắm bắt được rất rõ điều này bạn mới có thể dễ dàng xác định cho mình một cách học tiếng Anh căn bản cho người mất gốc một cách chính xác và phù hợp nhất với mình

Xác Định Môi Trường Học Tiếng Anh:

Bạn sẽ học tiếng Anh ở đâu?

 • Tự học ở nhà một mình
 • Tự học cùng bạn bè
 • Hay học tại những trung tâm tiếng Anh tốt nhất

hoc nhom

Bạn nên xác định điều này ngay từ bây giờ để có sự chuẩn bị tốt nhất, nếu bạn còn đang bắn khoăn không biết sẽ học ở đâu, bạn có thể tham khảo sự so sánh giữa 3 môi trường học này ở bảng bên dưới.

Môi Trường Học Ưu Điểm Nhược Điểm Ai Nên Học
Tự học một mình + Thời gian học rất linh động

+ Có thể dễ dàng thay đổi phương pháp học một cách nhanh chóng

+ Khó khăn trong việc duy trì học tập đều đặn và kỷ luật

+ Khi gặp khó khăn không biết hỏi ai

+ Những bạn không còn lựa chọn nào khác

+ Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh và cần một khoảng thời gian đầu để lấy lại căn bản nhất trước khi đi học ở nới khác

Tự học cùng bạn bè + Có hứng thú trong quá trình học

+ Tính kỷ luật được tốt hơn

+ Có thể dễ dàng chia sẻ những khó khăn trong quá trình học

+ Phương pháp học thường không nhất quán giữa mọi người

+ Dễ bị mắc những lỗi sai căn bản giống mọi người trong nhóm

+ Rất dễ hủy ngang quá trình học khi một người trong nhóm dừng việc học tiếng Anh

+ Khi trong nhóm bạn có một người trình độ tiếng Anh tốt hơn và sẵn sàng giúp đỡ bạn

+ Khi tất cả nhóm cùng một mục tiêu học tiếng Anh nhất quán

Đi Học Tại Trung Tâm + Có phương pháp học tập bàn bản, chuyên nghiệp

+ Có người hướng dẫn và sửa lỗi sai khi mắc phải

+ Giữ được tính kỷ luật của việc học tiếng Anh một cách cao nhất

+ Là thảm họa nếu chọn phải một trung tâm tiếng Anh không tốt

+ Có thể phương pháp đào tạo của trung tâm đó không phù hợp với bạn

+ Thời gian học cố định và ít sự linh động

+ Những bạn cần một người hướng dẫn chi tiết trong quá trình học

+ Những bạn không có tính kỷ luật và khả năng tự học tốt

Như bạn đã thấy, mỗi môi trường học đều có ưu và nhược điểm khác nhau, bạn cần chọn cho mình môi trường học tốt nhất với bạn. Tất nhiên bạn có thể kết hợp vừa học tai trung tâm, vừa học nhóm với bạn bè cũng như tự học ở nhà.

Xác Định Phương Pháp Học

Mỗi trung tâm tiếng Anh lại có một phương pháp đào tạo của riêng mình, một phong cách riêng, giáo trình riêng. Nên rất khó để có thể xác định được phương pháp nào phù hợp hay tốt nhất.

Bạn nên tham khảo thật kỹ về phương pháp, lộ trình cũng như chương trình học tại từng trung tâm xem có phù hợp với mục tiêu cũng như bản thân mình không trước khi quyết định học ở đâu.

Và một khi đã chọn cho mình một cách học tiếng Anh từ con số 0 rồi, bạn nên nghiêm túc thực hiện và học tập theo phương pháp đó.

Không phương pháp nào tốt hơn cũng như không phương pháp nào kém hơn


Chỉ Sự Kiên Trì Tạo Nên Thành Công

Chuẩn Bị Tài Liệu Học Tiếng Anh

Tài liệu học tập là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn bắt đầu học tiếng Anh, đặc biệt là khi bạn học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc, bởi lúc này bạn khá mơ hồ về những điều mình sẽ học, cũng như chưa biết bắt đầu từ đâu, gặp những trở ngại và khó khăn nào?

Lưu ý: Bạn chỉ nên chuẩn bị nguồn tài liệu, không nên sưu tầm về nhiều

Thường khi bắt đầu học bạn sẽ tải tài liệu tiếng Anh rất nhiều về máy tính hoặc điện thoại và hầu như không sử dụng bao giờ. Bạn sưu tầm tài liệu càng nhiều bạn càng ít sử dụng chúng.

Lúc này bạn chỉ nên chuẩn bị cho mình những nguồn tài liệu (nơi để tìm tài liệu), để khi cần bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng. Bạn cần tìm những loại sau:

 • Tài liệu về cách học và học thuật
 • Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập
 • Nơi để làm bài test trình độ

Sở dĩ bạn nên thường xuyên làm thử các bài kiểm tra tiếng Anh theo từng chuyên đề học tập bởi vì, chỉ khi thường xuyên làm bài test tiếng Anh bạn mới có thể xác định được mình đang tiến bộ ra sao, phần nào cần cải thiện thêm. Để từ đó cải thiện phương pháp hay thay đổi các bước học tiếng anh cho người mất gốc bạn đang sử dụng.

Lập Thời Gian Biểu Cho Việc Học Tiếng Anh

Sở dĩ bạn nên lập thời gian biểu cho việc học tiếng Anh là để bạn có thể duy trì đều đặn việc học từ đó dần dần tạo cho mình một thói quen học tập. Chỉ khi bạn tạo được cho mình một thói quen trong việc học tiếng Anh bạn mới có thể chinh phục được ngôn ngữ kỳ diệu này.

“Hãy biến tiếng Anh thành cuộc sống

Hãy để thời gian học tiếng Anh là quang thời gian tuyệt vời trong ngày”

thoi gian bieu hoc tieng anh

Một điều mình xin nhắc lại, hãy thật kỷ luật với bản thân và chuẩn bị tâm lý để vượt qua những nấc thang cảm xúc trong việc học. Ông bà ta đã nói: “có công mài sắt, có ngày nên kim” phải không nào – hãy mài sắt hằng ngày một cách đều đặn bạn nhé.

Bắt Đầu Học Tiếng Anh

Giờ đã đến lúc bạn thực sự bắt đầu chinh phục tiếng Anh rồi.

Tất cả những điều bạn chuẩn bị phía trên sẽ trở nên vô nghĩa nêu không thực sự bắt đầu học. Bạn hãy học tập thật nghiêm túc và kỷ luật với bản thân mình theo đúng lịch trình thời gian biểu ở bước 5 bạn vừa lập nhé.

bat dau hoc tieng anh

Lưu ý: Bạn nên học đều đặn hằng ngày, không nên học quá nhiều và càng không nên học quá ít. Khi bạn học quá nhiều trong một ngày, bạn rất dễ cảm thấy mệt mỏi và sợ học tiếng Anh vào ngày hôm sau.

Đánh Giá Tiến Trình Học Thường Xuyên

Một điều cuối cùng nữa là bạn nên kiểm tra sự tiến bộ của mình để biết được mình đang tiến bộ ra sao, phương pháp bạn đang học có thực sự phù hợp không để có thể nhanh chóng tiến hành điều chỉnh cách học hiện tại.

danh gia qua trinh hoc tieng anh can ban tu con so 0Chỉ khi bạn biết được sự tiến bộ của mình ra sao, bạn mới có thể chinh phục mục tiêu đã đề ra ngay từ đầu. Tất nhiên bạn cũng không nên đánh giá quá thường xuyên, cẩn thận chưa kịp học đã đi đánh giá và sửa đổi thì không hay.

Lưu Ý Khi Học Lại Tiếng Anh Từ Đầu

Trên đây, EduTopList đã chia sẻ với bạn cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một vài điều sau để tránh mất thời gian trong quá trình học nhé:

1. Hãy bắt đầu bằng những điều đơn giản nhất

Bạn nên bắt đầu học tiếng Anh từ những điều cơ bản nhất, những điều bạn đã được học từ nhiều năm trước mà giờ đã quên. Không nên bắt đầu ngay từ mức khó. Bởi khi này bạn sẽ rất khó tiếp nhận một ngôn ngữ mới.

2. Hãy tin vào những quyết định của mình

Bạn phải tin vào bản thân, bạn là con người tuyệt vời nhất. Bạn là con người suất sắc nhất. Bạn có thể làm được tất cả.

Trên đây EduTopList đã chia sẻ với bạn các bước học tiếng anh cho người mới bắt đầu cũng như toàn bộ cách học tiếng anh cho người mất gốc, bạn nên tham khảo chi tiết và chọn cho mình một cách học phù hợp nhất.

Chúc bạn thành công trong con đường chinh phục ngôn ngữ tuyệt vời này!

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey