Cách học tiếng Anh cơ bản giúp bạn ghi nhớ từ mới vượt trội

Cách học tiếng Anh cơ bản giúp bạn ghi nhớ từ mới vượt trội

Với nhiều người, việc học từ mới tiếng Anh vô cùng khó khăn, cứ học trước lại quên sau, học từ này lại nhầm sang từ khác. Để cải thiện điều này, bạn hãy thử áp dụng ngay cách học tiếng Anh cơ bản nhưng cực hữu ích trong việc mở rộng vốn từ vựng dưới đây nhé!

Không ít người mới bắt đầu học ngoại ngữ có quan niệm rằng, cách học tiếng Anh cơ bản và đơn giản nhất là phải xây dựng vốn từ vựng phong phú thông qua việc chép tập từ mới thật nhiều lần cho dễ nhớ. Thậm chí, một số người còn học từ mới tiếng Anh bằng phiên âm tiếng Việt thay vì ghi nhớ cách phát âm chính xác của từ.

Thoạt nhìn, phương pháp này tưởng như rất hiệu quả vì giúp bạn học từ mới nhanh và có thể đọc được từ. Tuy nhiên, nếu chỉ học từ vựng theo kiểu học vẹt riêng lẻ và sai lầm như vậy mà không lưu ý tới cách dùng thì bạn sẽ sớm quên sạch chúng chỉ sau vài ngày hoặc thậm chí là vài giờ.

Ghi nhớ từ mới là cách học tiếng Anh cơ bản được nhiều người quan tâm

Ghi nhớ từ mới là cách học tiếng Anh cơ bản được nhiều người quan tâm

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, trật tự sắp xếp của các từ trong một câu còn quan trọng nhiều so với ý nghĩa của cả câu đó. Chẳng hạn, cụm từ “Chips and fish” và “Fish and chips” tuy cùng nghĩa song chỉ có cách dùng thứ 2 là đúng trật tự từ. Đó cũng là lý do tại sao việc học từ vựng riêng lẻ rất khó vì hầu như từ nào trong tiếng Anh cũng có nhiều nghĩa, bạn biết một từ không đồng nghĩa với việc bạn hiểu cách dùng của nó.

Chính vì vậy, khi học từ mới trong bất kỳ một ngôn ngữ nào, thay vì chỉ ghi nhớ mặt chữ một cách đơn thuần thì quan trọng hơn, hãy cố gắng học cả cách dùng của chúng trong câu và trong ngữ cảnh thực tế. Để việc học từ mới trở nên dễ dàng và khoa học hơn, bạn có thể ghi từ mới vào một cuốn sổ kèm với nghĩa của từ, cách kết hợp với động từ, danh từ, giới từ, các từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa và những cách dùng phổ biến nhất của từ đó.

Khi học được cách sử dụng từ vựng trong câu một cách chính xác như vậy, bạn sẽ nghe nói tự nhiên và dễ dàng hơn rất nhiều. Thêm vào đó, phương pháp này còn giúp bạn tăng khả năng viết và cải thiện phần ngữ pháp.

Dù hiệu quả nhưng không thể phủ nhận rằng với một số người, việc kỳ cạch ghi từng từ mới kèm thêm cách sử dụng và tổ hợp từ đi kèm rất nhàm chán. Nếu muốn việc học từ mới trở nên thú vị và sinh động hơn, hãy thử trổ tài sáng tạo trong cách bạn ghi chú từ vựng theo chủ đề muốn học, vẽ hình minh hoạ và trang trí cuốn sổ từ mới của mình cho thật bắt mắt. Cách học tiếng Anh cơ bản này sẽ giúp bạn có thêm hứng thú học tập và ghi nhớ từ mới nhanh hơn hẳn.

Cách học tiếng Anh cơ bản bằng sổ tay từ vựng giúp ghi nhớ từ mới hiệu quả hơn

Cách học tiếng Anh cơ bản bằng sổ tay từ vựng giúp ghi nhớ từ mới hiệu quả hơn

Nếu cảm thấy ngại ngùng và bất tiện khi lúc nào cũng phải mang theo một cuốn sổ tay như vậy, bạn có thể tìm cách khác hữu dụng và tiện lợi hơn. Chẳng hạn hiện nay trên điện thoại thông minh có rất nhiều ứng dụng giúp bạn ghi nhớ từ mới tiếng Anh và không thiếu phần sổ tay online để bạn ghi chú mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, phương pháp này có khuyết điểm là bạn sẽ rất dễ mất tập trung và xao nhãng việc học vì sa đà vào các ứng dụng giải trí và tin nhắn trong điện thoại.

Vì vậy, với những ai cảm thấy cách sử dụng sổ tay từ vựng có hiệu quả, hãy ghi lại từ mới một cách khéo léo nhất có thể để việc học bớt tẻ nhạt nhé. Đừng chỉ đơn giản là ghi lại nghĩa của từ mới như trẻ con mới học đánh vần. Hãy đào sâu hơn vào từ vựng đang học, chẳng hạn nếu đó là động từ, hãy ghi chú xem nó là nội động từ hay ngoại động từ, có phải động từ bất quy tắc hay không, các tiền tố và hậu tố đi kèm ra sao, danh từ và tính từ nếu có như thế nào, có từ đồng nghĩa và trái nghĩa như thế nào, dạng quá khứ đơn và phân từ của từ đó,…

Bạn hoàn toàn có thể tự vẽ các sơ đồ từ vựng, hình ảnh minh hoạ dễ thương cũng như cập nhật danh sách từ vựng cần ôn tập thường xuyên. Khi đã nắm vững cách sử dụng từ, bạn cũng có thể tập viết các đoạn văn ngắn, mẩu truyện nhỏ bằng những từ mới đã học được. Bí quyết này vừa giúp bạn ôn luyện từ vựng, vừa cải thiện ngữ pháp và kỹ năng viết.

Hãy kết hợp học nghĩa từ mới với học ngữ pháp và cách dùng từ đó

Hãy kết hợp học nghĩa từ mới với học ngữ pháp và cách dùng từ đó

Đặc biệt, phương pháp học từ mới theo cả câu như vậy cũng rất hữu ích với những người đang cần một cách học tiếng Anh cơ bản để chuẩn bị cho các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL. Ngoài ra, để tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, bạn nên chia từ mới theo từng chủ đề như du lịch, vật nuôi, gia đình, lễ hội, thời tiết, ẩm thực, âm nhạc,… Bên cạnh đó, đừng quên học các từ đồng nghĩa để tránh việc sử dụng quá nhiều từ vựng quá quen thuộc đến mức nhàm  chán, dẫn đến tình trạng bài viết và bài nói của bạn không được đánh giá cao.

 

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey