Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc lại mắc “bệnh lười”

Đã bao giờ bạn khao khát học giỏi tiếng Anh, có thể giao tiếp thành thạo nhưng lại mắc “bệnh lười” và không muốn tốn tiền vào các trung tâm ngoại ngữ suốt hàng tháng trời mà không có kết quả? Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao rất nhiều người có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát nhưng bản thân cứ mở miệng thì chẳng khác gì “gà mắc tóc”? Nếu bạn đang ở trong tình trạng như vậy, bài viết về cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc, lười biếng dưới đây thực sự dành cho bạn.

Những điều cản trở chúng ta chinh phục tiếng Anh giao tiếp

Trước khi tham khảo cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu học của mình và những sai lầm, khó khăn thường gặp trong quá trình học để tránh. Là một người học tiếng Anh, bạn đã bao giờ:

Bất kỳ cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc nào cũng đòi hỏi sự chăm chỉ nỗ lực

Bất kỳ cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc nào cũng đòi hỏi sự chăm chỉ nỗ lực

– Không có động lực học, hay suy nghĩ vẩn vơ không có mục đích rõ ràng hoặc tốn quá nhiều thời gian để lang thang trên mạng. Cách khắc phục: Dùng phần mềm chặn hết các website vô ích trên trình duyệt Internet của bạn.

– Lười biếng, không có kế hoạch hoặc mục tiêu học tập cụ thể, thường phát sinh tình huống bất ngờ không tuân theo thời gian biểu. Cách khắc phục: Ghi rõ các mục tiêu và kế hoạch học tập, cái được và mất nếu không có ngoại ngữ và dán khắp phòng, ở bất cứ nơi nào mà bạn có thể đọc được để nhắc nhở bản thân mỗi ngày. Hãy tập tôi luyện bản thân, không để việc hôm nay sang ngày mai. Hãy thử nghĩ rằng, nếu sau này bạn muốn trở thành sếp, chuyện đơn giản như vậy cũng không làm được thì sao có thể đứng trên người khác.

– Không có ngữ pháp, vốn từ vựng ít ỏi nên nghe kém, đọc không hiểu, nói chẳng thông. Cách khắc phục: Áp dụng ngay những cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc phù hợp với bản thân để tăng tốc từ vựng. Chẳng hạn, một trong những phương pháp lấy lại vốn tiếng Anh chính là đọc sách, bắt đầu từ những cuốn truyện thiếu nhi (không phải truyện tranh) hoặc xem phim hoạt hình có phụ đề tiếng Anh.

– Nói sai, không tự tin khi nói, ngại ngùng không dám tiếp cận những người nói tiếng Anh. Cách khắc phục: Học lại cách phát âm và ngữ âm căn bản, vững ngữ âm sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe nói lên gấp 3 lần so với bình thường.

Mọi khó khăn trong việc học tiếng Anh giao tiếp đều có cách khắc phục nếu bạn thực sự quyết tâm

Mọi khó khăn trong việc học tiếng Anh giao tiếp đều có cách khắc phục nếu bạn thực sự quyết tâm

Lộ trình cụ thể và cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Trước hết, bạn cần phải biết rằng không một ai mất gốc tiếng Anh, tự học hoàn toàn mà có thể thành tài chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm. Bạn hãy quên ngay việc có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo chỉ trong vòng 3 – 6 tháng, đó hoàn toàn là “nhiệm vụ bất khả thi” cho những người phải học lại tiếng Anh từ con số 0. Hãy xác định học tiếng Anh phải cần có quá trình, tốn thời gian và học lâu dài, dù bạn học giao tiếp cơ bản hay chuyên ngành. Để giúp quá trình học tiếng Anh của bạn diễn ra nhanh và hiệu quả nhất có thể, dưới đây là lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cụ thể dành cho người mất gốc.

Bước 1:

Bạn phải xác định rõ mục tiêu học tập của mình, học tiếng Anh phải đạt đến trình độ như thế nào mới tạm dừng, nếu không có tiếng Anh thì tương lai bạn sẽ mất đi những cơ hội gì? Có mục tiêu rồi, hãy lê kế hoạch học tập với thời gian biểu cụ thể, tự cam kết với bản thân xem mỗi ngày bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian học tập thay vì vui chơi, lướt Facebook. Hãy nhớ rằng, việc học ngoại ngữ phải diễn ra liên tục, thường xuyên, tốt nhất là học hàng ngày dù có thể thời gian học không nhiều, không được lơ là hay tự cho phép bản thân nghỉ ngơi một ngày nào hết.

Bước 2:

Đặt mục tiêu chắc chắn phải học vững phát âm và ngữ âm trong 3 tháng đầu tiên, đừng chỉ học mỗi phát âm đơn thuần bởi ngữ điệu của câu nói cũng quan trọng không kém gì việc phát âm chuẩn. Có thể bạn không biết nhưng trong giao tiếp tiếng Anh, 56% sự thành công là do ngôn ngữ cơ thể quyết định, 37% đến từ giọng điệu và chỉ 7% phụ thuộc vào từ vựng.

Học ngữ âm tiếng Anh là học về dòng hơi, vị trí của môi và lưỡi, cách thay đổi khẩu hình miệng,… Do đó, bạn nên chọn giáo trình học ngữ âm có kèm theo video hướng dẫn cụ thể và nhớ luyện tập trước gương để đạt hiệu quả cao nhất.

Một khi phát âm chuẩn, ngữ âm tốt rồi thì tự khắc kỹ năng nghe của bạn cũng được cải thiện rõ rệt bởi nếu bạn đã nói sai thì không thể nào nghe hiểu được người khác nói gì. Một lưu ý cho những người mất gốc tiếng Anh đó là thời gian đầu học phát âm và học nghe, bạn chỉ nên học theo một loại giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ mà thôi, không nên học lẫn lộn.

Thêm vào đó, ngữ âm tốt cũng giúp bạn nói chuyện chuẩn và hay hơn rất nhiều. Nếu như trước đây, lúc nào bạn cũng sợ sệt khi phải nói chuyện bằng tiếng Anh thì khi đã phát âm hay, bạn sẽ tự tin và thích nói tiếng Anh hơn hẳn.

Học ngữ âm là học về cách thay đổi khẩu hình miệng, dòng hơi, vị trị của môi, lưỡi,… Vì vậy, giáo trình để học ngữ âm bắt buộc phải có Video hướng dẫn và học trước gương thì người học mới có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay từ hôm nay để tự tin giao tiếp hơn nhé

Hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay từ hôm nay để tự tin giao tiếp hơn nhé

Bước 3:

Muốn giao tiếp tiếng Anh lưu loát, bạn không chỉ cần đến vốn từ vựng rộng, khả năng nghe nói tốt, phát âm chuẩn và ngữ âm hay mà còn có phản xạ nhanh nhạy. Những người mất gốc tiếng Anh nên dành ít nhất 4 tháng để học phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh.

Thông thường, khi học ngữ âm xong, bạn sẽ có một sự chú ý nhất định và bắt đầu hình thành phản xạ với các âm. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe thấy sự lên xuống trong giọng điệu của người bản xứ một cách rõ ràng hơn. Tuy nhiên ở giai đoạn này, bạn chưa thể nói chuyện lưu loát như người bản ngữ được mà mới chỉ dừng ở mức độ nói đúng, nói có giọng điệu nhưng còn chậm.

Nếu muốn trò chuyện tiếng Anh lưu loát mà không va vấp, bạn phải học phản xạ. Một cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc rất hiệu quả là học Effortless English. Phương pháp này không chỉ tăng phản xạ giao tiếp thực tế mà còn nâng cao kỹ năng nghe nói đáng kể. Bạn nên học theo mini story và CD5, tranh thủ nghe mỗi khi rảnh rỗi và đọc to các câu trả lời,…

Với cách học này, chỉ sau khoảng vài tháng, khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện đến đáng kinh ngạc. Bạn có thể phân biệt được giọng Anh – Mỹ với giọng Anh của các vùng khác, đảm bảo phản xạ cực nhanh và đúng khi nào nên dùng thì hiện tại, quá khứ hay tương lai.

Nếu có thời gian, bạn cũng nên xem thêm các chương trình truyền hình thực tế của Mỹ, vừa giải trí lại học hỏi được rất nhiều điều. Hoặc bạn cũng có thể xem các thể loại phim hài, tình cảm, hoạt hình tiếng Anh để cóp nhặt những mẫu câu thông dụng trong giao tiếp thực tế.

Bước 4:

Lúc này, bạn đã có một trình độ tiếng Anh nhất định và phần nào tự tin hơn khi giao tiếp, vì vậy hãy bắt đầu tập nói những câu dài hơn. Thay vì trả lời những câu cụt lủn, ngắn gọn và đơn giản như trước đây, hãy tập nối các câu ngắn lại với nhau, thêm các từ nối, câu cảm thán để đoạn hội thoại trở nên tự nhiên và giàu cảm xúc hơn.

Thậm chí, bạn có thể chọn một chủ đề đang gây tranh cãi nào đó để tự nói chuyện một mình và tập suy nghĩ, tư duy bằng tiếng Anh. Ở giai đoạn này, rủ bạn bè lập nhóm nói tiếng Anh hoặc tiếp xúc với người nước ngoài để có cơ hội rèn luyện thực tế thực sự là những cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc rất hữu hiệu.

 

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey