Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Và Nhanh Nhất

Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Và Nhanh Nhất

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả luôn là một câu hỏi khá đau đầu với tất cả người học tiếng Anh. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau, nhưng đâu là phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và nhanh nhất dành cho bạn.

Bài viết này EduTopList xin được chia sẻ một vài phương pháp học tiếng Anh hiện nay cũng như cách để bạn lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân.

Thực hành nói tiếng Anh với những người bạn của mình

Mục Đích Học Tiếng Anh Giao Tiếp Và Trình Độ Hiện Tại Của Bạn Là Gì?

Xác Định Mục Đích Học Tiếng Anh Giao Tiếp Của Bạn

Trước khi bắt đầu đi tìm cho mình phương pháp học phù hợp, bạn cần xác định thật rõ mục đích của việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn là gì? Vì với mỗi mục đích khác nhau, bạn sẽ cần chọn cho mình một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp khác nhau.

Mọi khó khăn trong việc học tiếng Anh giao tiếp đều có cách khắc phục nếu bạn thực sự quyết tâm

Nếu chưa biết mục đích của bạn là gì, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn học tiếng Anh để đi làm, thi chứng chỉ, kết bạn quốc tế … hay bất kỳ điều gì khác
 • Bạn sẽ cần sử dụng tiếng Anh để nói chuyện với người gốc tiếng Anh hay sẽ cần giao tiếp với những người ở nhiều quốc gia khác nhau?
 • Khi nào bạn cần giao tiếp được bằng tiếng Anh?
 • Mức độ thông thạo và tự tin bạn cần là như thế nào?

Người mới bắt đầu nên có lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp phù hợp và hiệu quả

Khi bạn đã tìm được cho mình câu trả lời của 4 câu hỏi trên, chắc chắn bạn đã xác định được mục đích của việc học tiếng Anh giao tiếp của mình rồi phải không nào?

Bây giờ bạn đã xác định được:

 • Thời gian từ giờ cho tới khi bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh ở mức tiêu chuẩn của mục tiêu.
 • Bạn cần sử dụng và học tiếng Anh theo chuẩn Anh – Anh, Anh – Mỹ hay bạn cần học theo phương pháp nào mà có thể tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
 • Và một phần nào bạn cũng đã xác định được mức độ ưu tiên khi học 4 kỹ năng Reading – Listening – Writing – Speaking.

Xác Định Trình Độ Tiếng Anh Hiện Tại Của Mình

Bước thứ hai và là bước vô cùng quan trọng đó là bạn cần xác định được chính xác trình độ tiếng Anh của mình hiện tại. Chỉ khi biết chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại bạn mới có thể chọn cho mình một cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bạn cần xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình trong cả 4 kỹ năng Reading – Listening – Writing – Speaking. Để từ đó có phương pháp ôn tập phù hợp nhất.

Tất nhiên có nhiều cách để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn, EduTopList xin được kể ra một vài cách đơn giản và hiệu quả. (bạn không nên tự mình xác định trình độ hiện tại, vì thường không chính xác và đặc biệt không nhận ra được điểm yếu của mình)

kiem tra trinh do tieng anh

Cách 1: Làm bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp

Cách đơn giản nhất để xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của mình đó là làm một vài bài kiểm tra. Bạn nên chọn những bài kiểm tra chuyện biệt cho từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để có thể xác định chính xác ưu nhược điểm của mình trong cả 4 phần.

Bạn có thể làm bài kiểm tra online tại đây: Làm bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp 4 kỹ năng

Cách 2: Tới kiểm tra trình độ tại các trung tâm Anh Ngữ

Đây là một cách khác thú vị để biết được trình độ tiếng Anh của mình cũng như đồng thời tìm hiểu một phần phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại từng trung tâm tiếng Anh.

Cách này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra trình độ của mình trong phần Speaking, tuy nhiên lại có nhược điểm đó là thường các trung tâm tiếng Anh lại có một bài kiểm tra riêng, không thống nhất với nhau. Thậm chí với cùng một bài (đặc biệt là phần Speaking) lại có những nhận xét khác nhau.

Khi bạn sử dụng cách này để xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của mình bạn nên chọn những trung tâm uy tín.

Cách 3: Nhờ bạn bè, thầy cô

Thật tuyệt nếu bạn có một người bạn giỏi tiếng Anh hoặc bạn có một người thầy sẵn sàng giúp đỡ bạn. Bạn bè và thầy cô là người có thể chỉ cho bạn trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất, và thường sẽ kèm theo những lời khuyên vô cùng bổ ích…

Vậy là bạn đã xác định được cho mình cái đích cần đến và nơi bạn đang đứng, công việc hiện tại của bạn là tìm hiểu các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp để chọn cho mình một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà online là lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả

Các Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Hiện Nay

Có thể bạn cảm thấy hiện nay có quá nhiều phương pháp học tiếng Anh giao tiếp khác nhau, phương pháp nào cũng có một tên gọi hay. Mỗi trung tâm lại sáng tạo cho mình một phương pháp học khác biệt so với trung tâm tiếng Anh khác. Nhưng thực ra tất cả những phương pháp được quảng cáo đều tịu chung về một vài phương pháp học tiếng Anh giao tiếp sau đây.

Cách Học Lấy Từ Vựng Và Ngữ Pháp Làm Gốc

Bạn có thể dễ dàng liên tưởng cách học này với cách học bạn đã học tại trường cấp 2, cấp 3 của mình.

Cách học tiếng Anh giao tiếp lấy từ vựng và ngữ pháp làm gốc đó là việc người học sẽ tập trung vào ôn luyện ngữ pháp, các mẫu câu và từ vựng tiếng Anh trước, sau đó mới áp dụng vào thực tế giao tiếp.

Có nhiều người đánh giá phương pháp học này không còn phù hợp với thực tế khi yêu cầu về giao tiếp tiếng Anh được nâng lên hàng đầu trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Trong khi đó phương pháp này lại không chú trong nhiều vào thực hành mà lại đi tập trung vào ngữ pháp và từ vựng.

Tuy nhiên phương pháp nào cũng có ưu và nhước điểm của nó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của phương pháp học tiếng Anh giao tiếp lấy ngữ pháp và từ vựng làm trọng tâm nhé.

 • Ưu Điểm:
  • Nắm chắc được ngữ pháp tiếng Anh
  • Ít bị nói sai về mặt ngữ pháp khiến ý được rành mạch, rõ ràng
  • Khối lượng từ vựng khá phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau
 • Nhược Điểm:
  • Kém tự tin trong giao tiếp thực tế
  • Nhiều mẫu câu, từ vựng sử dụng quá sách vở
  • Thiếu sự phản xạ khi sử dụng tiếng Anh
  • ..
 • Đối Tượng Phù Hợp: Phương pháp này thường áp dụng cho những bạn chưa có môi trường thực hành tiếng Anh, ít có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài hay quỹ thời gian không có nhiều. Vì điều này nên bắt buộc bạn phải tập trung ôn luyện từ vựng và ngữ pháp thật kỹ trước khi có cơ hội áp dụng trong thực tế.

Cách Học Lấy Thực Hành – Thực Tế Làm Trọng Tâm

Một trường phái học tiếng Anh giao tiếp khá trái ngược với phương pháp trên đó là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thông qua thực hành. Tập trung vào việc thực hành giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài và từ đó quay ngược lại học từ vựng và ngữ pháp.

Hiện nay có khá nhiều bạn đang áp dụng phương pháp này thông qua việc “săn tây”… Đây cũng được coi là một phương pháp thú vị khi bạn có thể rèn luyện được sự tự tin trong giao tiếp cũng như việc có thể kết bạn được với nhiều bạn bè trên khắp thế giới.

 • Cách học hiệu quả tiếng Anh giao tiếp cơ bản nào cho người Việt
 • Ưu Điểm:
  • Tăng sự tự tin trong giao tiếp thực tế
  • Khả năng phản xạ tăng cao
  • Thông thạo nhiều từ vựng, mẫu câu được sử dụng nhiều trong đời sống
  • Dễ dàng hiểu và thuộc từ mới
  • Có thể tăng nhanh khả năng giao tiếp
 • Nhược Điểm:
  • Tiếng Anh không thực sự được chuẩn hóa
  • Dễ mắc nhiều lỗi mà ngay chính bản thân mình không nhận sai
  • Rất khó để sửa lỗi sai
 • Đối Tượng Phù Hợp: Phù hợp với những bạn thích kết nối, không muốn gò bò trong lớp học. Và đặc biệt đối với những bạn chỉ cần giao tiếp tiếng Anh để người khác hiểu, không quá chú trọng về việc nói tiếng Anh phải chuẩn như trong môi trường công sở.

Cách Học Cân Bằng Cả Thực Hành Và Lý Thuyết

Đây được đánh giá là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất, tuy nhiên để thực sự có thể kết hợp một cách nhuần nhuyễn giữa học lý thuyết chuẩn hóa tiếng Anh và việc thực hành giao tiếp trong môi trường thực tế thì bạn cần một người có kinh nghiệm để chỉ dẫn phương pháp học phù hợp nhất.

Thực hành nói tiếng Anh với những người bạn của mình

Với cách học này bạn sẽ kết hợp giữa việc học từ vựng, ngữ pháp trên lớp (hoặc tự học ở nhà) với việc thực hành. Thông thường sẽ thực hành chính những điều đã học tại nhà.

 • Ưu Điểm:
  • Cần bằng được giữa lý thuyết và việc áp dụng thực tế
  • Khả năng phản xạ trong giao tiếp tốt
  • Dễ dàng hiểu và nhớ những điều đã học trên lớp, ở nhà
  • Có người chỉ ra và sửa lỗi sai trong tiếng Anh
 • Nhược Điểm:
  • Cần sự kỷ luật cao trong học tập
  • ..

Trên đây là 3 cách học tiếng Anh giao tiếp, ở phần tiếp theo chúng ta cùng đi tìm hiểu những phương pháp và kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Điểm Qua Một Vài Phương Pháp Học Tiếng Anh Giao Tiếp

Ở phần này ta cùng tìm hiểu một vài phương pháp nổi tiếng đang được áp dụng khá nhiều ở Việt Nam, để từ đó bạn có thể chọn cho mình một phương pháp học phù hợp nhất nhé.

Thời gian học tập kiên trì là giải pháp hiệu quả để đạt được kết quả bạn mong muốn

Tiến Hành Học Tiếng Anh Giao Tiếp Sau Khi Chọn Phương Pháp

Việc chọn cho mình một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mới chỉ là bước khởi đầu của hành trình chinh phục ngôn ngữ thứ 2 của bạn. Còn một chặng đường dài phía trước chờ bạn khám phá.

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu một vài cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất để bạn có thể nhanh chóng áp dụng vào phương pháp học mình đã chọn nhé.

Kết Hợp Giữa Nghe Và Nói

Với tiếng Anh giao tiếp, học nghe và học nói đi đôi với nhau, phát triển hai kỹ năng này, bạn hoàn toàn có thể chinh phục giao tiếp tiếng Anh một cách dễ dàng.

Học nghe tiếng Anh tốt, bạn nên làm gì? Cách tốt nhất để học nghe tốt là nghe tiếng Anh mỗi ngày, chính sự lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ tạo cho bạn thói quen tốt khi nghe.

Cach tu hoc tieng anh hieu qua nhat

Đầu tiên chắc chắn bạn sẽ không quen và cảm thấy nhàm chán nhưng có việc học nào là thú vị hoàn toàn đúng không nào? Bạn có thể lựa chọn nhiều cách học nghe và nội dung nghe khác nhau để tạo ra những điều thú vị trong quá trình học. Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên, xem phim hoặc các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh.

Với cách học như thế này, vừa đảm bảo chất lượng nghe tiếng Anh chuẩn người bản xứ, vừa giúp bạn có tinh thần học tập bởi nghe nhạc, xem phim là một hình thức giải trí hàng ngày của bạn.

Học Nghe Trước, Học Viết Sau

Thực tế cho thấy khi học Nghe trước thì bạn có khả năng phát âm và giọng điệu “chuẩn bản ngữ” hơn rất nhiều và ít khi trở ngại khi quay về học Viết. Và cũng chính việc học kỹ năng nghe trước sẽ là bước đệm lớn giúp bạn học tốt các kỹ năng còn lại.

Học nghe trước, học nói sau là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới mà bạn phải luôn ghi nhớ. Rất nhiều bạn trẻ trên thế giới đề cao tính thực tế và áp dụng phương pháp này bởi thực hành là chìa khóa nhanh đến thành công hơn là lý thuyết trên sách vở.

Bạn đừng quên nhé, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới phải vừa học vừa thực hành được thì mới thật sự hiệu quả. vì thế, không có lí do gì để chúng ta lại ngần ngại trước phương pháp học này cả đúng không nào?

Tất nhiên, Nghe luôn là kĩ năng “khó nhằn” nhưng chính bởi vậy chúng ta càng cần chinh phục sớm, khi đó mọi vấn đề khác của tiếng Anh sẽ chẳng còn là nỗi sợ nữa.

Nghe vô thức là cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà rất hiệu quả

Luyện Đọc Và Viết Tiếng Anh Mỗi Ngày

Bạn chỉ cần dành từ 20 phút đến 30 phút mỗi ngày để đọc các mẩu tin tiếng Anh nhỏ, các bài báo đơn giản hoặc đọc các mẩu chuyện cười bằng tiếng Anh. Với cách học như vậy, bạn sẽ tăng khả năng viết cũng như phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

Không những thế, luyện viết mỗi ngày bằng việc viết nhật ký tiếng Anh cho chính bạn cũng là một ý tưởng hay. Chỉ có chăm chỉ và kiên trì mỗi ngày, các bước học tiếng Anh hiệu quả trong bài viết mới phát huy được tác dụng.

Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả

 

Kết Bạn Với Người Nước Ngoài

Đây là hình thức giúp bạn có thêm cơ hội để giao tiếp, trao đổi, tiếp xúc nhiều hơn ngôn ngữ bản địa, từ đó hình thành thói quen, phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh.

Thay vì tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh ở ngoài, bạn có thể kết bạn với một người nước ngoài và bạn sẽ có nhiều điều kiện được học hỏi, trao đổi và trò chuyện để tăng khả năng giao tiếp và quan trọng là tạo môi trường tiếng Anh lành mạnh xung quanh mình.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần để tìm cho mình một cách học, một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và phù hợp với bạn. Với bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy vào phần hỏi đáp nhé. EduTopList rất vui được trả lời những thắc mắc của bạn.

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey