Cách học tiếng Anh mau thuộc, Bật mí phương pháp học từ vựng tiếng Anh tốt nhất

Cách học tiếng Anh mau thuộc, Bật mí phương pháp học từ vựng tiếng Anh tốt nhất

Cách học tiếng Anh mau thuộc nhất luôn là một câu hỏi làm đau đầu tất cả người học tiếng Anh, vây đâu là phương pháp giúp học từ vựng tiếng Anh một cách dễ nhất và hiệu quả nhất hiện nay.

Bài viết này được đúc rút từ kinh nghiệm 15 năm học tiếng Anh qua nhiều phương pháp của tôi. Bạn nên tham khảo và áp dụng theo thực tế cách học của mình để có thể chọn cho mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới.

Các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả được truyền tai nhiêu trên mạng internet khá nhiều, tuy nhiên để sở hữu cho mình một cách học hiệu quả còn tùy thuộc vào tích cách và môi trường học của mình trong thực tế. Tuy nhiên, điểm chung của những phương pháp này đều là dần dần giúp bộ não của bạn làm quen với chữ cái tiếng Anh.

7 Điều Cần Chú Ý Để Học Từ Vựng Tốt Nhất (Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh)

1. Trước tiên bạn cần phải hiểu cách thức bộ não ghi nhớ mọi thứ.

Chắc hẳn bạn đã từng xem đâu đó hay thậm chí gặp một người nào đó có trí sợ siêu phàm, nhớ tất cả mọi thứ mình muốn. Bạn có thể xem video dưới đây để tìm hiểu thêm về một người có trí nhớ thật là xuất sắc.

Trước đây mình thường học từ vựng theo cách xưa là ghi chép thật nhiều lần, nhưng rồi trong một lần tình cờ mình được gặp người anh dạy về làm chủ trí nhớ, kể từ đó mình thấy việc học tiếng Anh thật là hiệu quả.

Bạn cần biết rằng:

  • Trí nhớ con người có 2 loại là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn.
  • Bộ não luôn tìm cách tạo những mối liên hệ giữa những điều mới mẻ với những điều nó đã biết trước đó

Bạn có bao giờ, vừa nhìn thấy một điều gì đó liền ngay lập tức liên tưởng tới một thứ thân thuộc khác chưa (khi thấy tháp Eiffel mình thường tưởng tượng ra cái cột điện cao áp…)

Đó nguyên tắc học từ vựng tiếng Anh là như vậy, hãy gắn những từ vựng khô khan thành những hình ảnh, âm thanh hay một điều gì đó thân thuộc với bạn.

2. Học Từ Vựng Tiếng Anh Theo Nhóm Chủ Đề 

Chắc chắn nhiều bạn đang học từ vựng theo cách này, nhóm từ vựng thành những chủ đề thống nhất rồi học thôi (vd: từ vựng tiếng Anh về gia đình, bạn bè, đồ ăn …)

phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua
phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua

Những tại sao ta lại phải nhóm chúng lại với nhau mà không học theo hứng thú. Điều này cũng liên quan tới cách thức hoạt động của bộ não. Não bộ chúng ta chia thành 2 phần là Não Trái (xử lý vấn đề liên quan tới sự logig) và Não Phải (xử lý về phần sáng tạo). 2 bộ não không thể làm việc cùng 1 lúc được, chính vì thế hãy giúp chúng làm việc độc lập một cách hiệu quả nhất.

Bạn hãy tách từ vựng thành những nhóm từ vựng tiếng Anh và học thôi. Đơn giản phải không nào.

3. Học Toàn Bộ Các Từ Vựng Tiếng Anh Liên Quan

Một mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nữa chính là bạn hãy vận dụng trí tưởng tượng và kinh nghiệm của bộ não trong việc học tiếng Anh, cụ thể như sau:

hoc-tu-trai-nghia-trong-tieng-anh-de-mau-thuoc
hoc-tu-trai-nghia-trong-tieng-anh-de-mau-thuoc

Khi bạn học một từ tiếng Anh mới bạn hãy học thêm cả những từ vựng liên quan tới từ đó cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa nữa nhé.

Việc học toàn bộ những từ vựng liên quan sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung nghĩa của từ ban đầu cũng như giúp bạn có sự đa dạng về từ vựng.

4. Hãy Viết Ra Giấy Thay Vì Nhẩm Trong Đầu Hay Gõ Máy Tính

Không phải ngẫu nhiên mà thầy cô luôn yêu cầu các bạn ghi những điều mình học ra giấy, việc viết những điều mình nghĩ ra giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ kỹ hơn những từ vựng tiếng Anh tốt hơn bất kỳ cách nào khác, đây cũng là một trong những cách học tiếng Anh mau thuộc quan trọng nhất mà bạn không nên bỏ qua.

viet-toan-bo-tu-vung-tieng-anh-ra-giay-nho
viet-toan-bo-tu-vung-tieng-anh-ra-giay-nho

5. Sử Dụng Bản Đồ Tư Duy Khi Học Từ Vựng

Bản đồ tư dung (mind Map) là một dạng bản đồ giúp sơ đồ hóa lại thông tin bạn cần nắm gọn trong một trang giấy theo cách thức tư duy của bạn vận hành.

Đây cũng là một mẹo học từ vựng tiếng Anh khá hiệu quả, bạn nên kết hợp việc học từ vựng theo nhóm chủ đề (cách thứ 2) với bản đồ tư duy.

ap-dung-ban-do-tu-duy-hoc-tu-vung-tieng-anh
ap-dung-ban-do-tu-duy-hoc-tu-vung-tieng-anh

Thay vì việc liệt kê tất cả những từ vựng của một nhóm có liên quan thành một hàng ngang trên trang giấy, bạn hãy sử dụng Mind Map để vẽ lại chúng. Bằng cách này bạn sẽ dễ dàng nhớ toàn bộ từ vựng tiếng Anh bạn đã học.

6. Hãy Biến Từ Vựng Bạn Đang Học Thành Hình Ảnh, Âm Thanh Hay Là Một Câu Chuyện

Bạn thử nhắm mắt lại và đọc tên 5 người bạn đầu tiên hiện lên trong đầu bạn. Khi bạn đọc tên 5 người bạn đó có phải bạn đã hình dung rất rõ hình ảnh của họ hay một câu chuyện gắn liền với họ phải không. Đúng, đó chính là bí quyết để học từ vựng tiếng Anh mau thuộc lâu quên.

sử-dụng-hình-ảnh-để-học-từ-vựng
sử-dụng-hình-ảnh-để-học-từ-vựng

Bạn hãy gắn những từ vựng tiếng Anh đó với một hình ảnh hay câu chuyện nào đó, bằng cách này bạn sẽ không bao giờ quên những từ vựng bạn đã học.

7. Các Bước Học Từ Vựng Tiếng Anh Mau Thuộc

Vừa rồi là 6 mẹo học từ vựng tiếng Anh dựa theo hoạt động của bộ não, tuy nhiên để học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả mau thuộc và nhớ lâu bạn cần làm theo những bước sau:

  • Bước 1: Chọn chủ đề tiếng Anh muốn học
  • Bước 2: Liệt kê toàn bộ từ vựng tiếng Anh có liên quan tới chủ đề đó (bạn hãy liên kê cả nghĩa và phiên âm nhé)
  • Bước 3: Kể 1 câu chuyện thật đơn giản sử dụng những từ vựng đó
  • Bước 4: Biểu thị toàn bộ câu chuyện bằng Mind Map (Các Key chính là những từ vựng bạn cần học)
  • Bước 5: Kể lại câu chuyện thật nhiều lần cho tới khi bạn không cần dùng Mind Map hoặc giấy nhớ nữa

Trên đây là toàn bộ 7 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất, bạn hãy sử dụng những mẹo này để chính phục tiếng Anh bạn nhé.

Chúc bạn thành công trong con đường chinh phục tiếng Anh.

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey