Cách học tiếng Anh thần kỳ theo chân bạn đến thành công

Cách học tiếng Anh thần kỳ theo chân bạn đến thành công

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ lớn. Nói đúng hơn là ngôn ngữ lớn nhất của loài người và việc chinh phục nó hoàn toàn là điều bắt buộc. Có bao giờ chính bạn tự hỏi rằng có bao nhiêu tri thức của nhân loại được viết bằng tiếng Việt? Và bao nhiêu phần trăm trong số những ngôn ngữ tiếng Việt đó làm thay đổi cuộc đời bạn? Câu trả lời là rất ít thậm chí là chẳng có gì cả. Thật thiệt thòi nếu bạn không chinh phục được ngôn ngữ này. Chính vì vậy, bài viết này sẽ đưa bạn đến với cách học tiếng Anh thần kỳ – là kim chỉ nam theo chân bạn đến thành công.

Tiếng Anh là ngôn ngữ lớn của thế giới

Tiếng Anh là ngôn ngữ lớn của thế giới

Chúng ta học tiếng Anh để làm gì? Để tiếp thu thêm nhiều kiến thức của nhân loại, để nói chuyện với người nước ngoài, để nghe họ nói và nói cho họ nghe, không phải chỉ để thi ngữ pháp hay để vượt qua kì thi anh văn tại trường.

Thế nhưng, để đạt được mục tiêu đó, không phải ai cũng làm được. Điều quan trọng chính là phương pháp. Cách học tiếng Anh thần kỳ sẽ đưa đến cho bạn một phương pháp học hiệu quả chỉ với 6 lưu ý sau.

Làm thế nào để học giỏi tiếng Anh?Làm thế nào để học giỏi tiếng Anh?

Học tiếng Anh bằng chính tiếng Anh

Điều này có nghĩa là gì? Chúng ta có cách học tiếng Anh truyền thống là học tiếng Anh thông qua tiếng Việt, dịch ra tiếng Việt để học. Vì thế, điều này khẳng định điều tiên phong trong phương pháp này là học tiếng Anh bằng chính tiếng Anh, có nghĩa là không được dịch.

Rõ ràng khi bạn dịch đồng nghĩa với việc bạn phản ứng rất chậm. Điều này không ảnh hướng nhiều đến việc đọc và viết nhưng lại là vấn đề đối với việc nghe và nói. Không đủ kiên nhẫn để chờ bạn dịch các từ tiếng Anh sang tiếng Việt để hiểu sau đó lại dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh để trả lời người ta. Đó là cách học rất máy móc và thụ động, điều chúng ta muốn là giao tiếp trôi chảy và tự nhiên như đó chính là tiếng mẹ đẻ của mình. Không những thế, vấn đề rắc rối hơn là khi chính bạn không thể hiểu hết được nghĩa của câu tiếng Anh vì tiếng Việt và tiếng Anh thật sự là hai ngôn ngữ khác nhau. Vậy làm thế nào để không dịch mà vẫn hiểu? Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi cách học tiếng Anh thần kỳ trong bài viết.

Không học ngữ pháp

Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu Ngôn ngữ học. Khi bạn học ngữ pháp, chắc chắn rằng bộ óc của bạn sẽ bị chậm hay nói cách khác là phản xạ của bộ não sẽ bị “trễ pha” trong việc xử lý thông tin. Điều này dẫn đến tình trạng chậm hiểu và phản ứng trong nghe và nói. Bạn không thể trả lời ngay hoặc hiểu được ngay người đối đối diện đang nói gì vì bạn đang bận dịch và phân tích ngữ pháp để hiểu được câu nói.

Giao tiếp trôi chảy qua cách học tiếng Anh thần kỳGiao tiếp trôi chảy qua cách học tiếng Anh thần kỳ

Khi bạn nghe và nói tiếng Việt, bạn có phải sắp xếp và phân tích chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ trước khi nói không? Thế nên, điều này là hoàn toàn hợp lý khi cho rằng việc học ngữ pháp trước là hoàn toàn sai lầm cũng như làm cho quá trình rèn luyện theo cách học tiếng Anh thần kỳ trở nên khó khăn hơn.

Listen first approach – nghe, nghe và nghe

Qua nhiều cuộc nghiên cứu, đối với tất cả phương pháp đạt hiệu quả trong việc học tiếng Anh thì nghe, nghe và nghe chính là phương pháp hiệu quả nhất. Thử tưởng tượng, khi bạn chào đời, điều đầu tiên bạn có thể làm được là nghe. Trái ngược với nghiên cứu đó, chúng ta giờ đây điều học theo kiểu tập nói, tập viết sau đó mới đến nghe. Phương pháp được áp dụng cho giáo dục hiện nay hoàn toàn ngược lại, vì thế hiệu quả đạt được là không có.

Chỉ khi nghe nhiều, nghe lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ điều đó trong đầu hơn là việc học qua ngữ pháp hay học ngược. Cách học tiếng Anh thần kỳ hiểu được điều đó, chính vì thế bài viết này chỉ ra phương pháp với tên gọi Listen first approach luôn luôn đạt hiệu quả dù bạn đang học ngôn ngữ nào.

Học từ vựng theo câu có chứa từ vựng đó

Điều này đã được chứng minh và cho ra hiệu quả rõ rệt. Học từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn phát triển được khả năng giao tiếp tiếng Anh, chính vì thế để học từ vựng vừa hiệu quả vừa nhớ lâu cũng cần có phương pháp.

Học từ vựng thông qua câu văn bối cảnhHọc từ vựng thông qua câu văn bối cảnh

Theo cách học tiếng Anh thần kỳ, phương pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này là học câu có chứa từ vựng. Chỉ khi đặt từ vựng vào hoàn cảnh, bối cảnh dễ hiểu và dễ hình dung thì bộ não của bạn sẽ lập tức ghi nhớ một cách dễ dàng hơn. Và để cho phương pháp này được phát triển và hiệu quả tuyệt đối thì chúng ta cùng theo dõi phương pháp liệt kê thứ 6.

Sự lặp lại và sự phân biệt

Khi bạn biết cách làm thế nào để học một từ, bạn muốn ghi nhớ thật lâu từ đó nhưng sẽ rất khó nếu chỉ học qua một vài lần. Chìa khóa mà cách học tiếng Anh thần kỳ muốn bật mí cho bạn thật sự rất đơn giản, đó chính là sự lặp lại. Chỉ khi bạn nhìn thấy một sự vật hay hình ảnh nào đó lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn sẽ hoàn toàn ghi nhớ đến nó như chính trong tiềm thức của mình.

Lặp đi lặp lại nhiều lần là cách học hiệu quả nhấtLặp đi lặp lại nhiều lần là cách học hiệu quả nhất

Trong tiếng Anh, các từ dùng để chào hỏi như “Hello” “Goodbye” là các từ được ghi nhớ lâu nhất là vì sao? Vì chúng ta đã bắt gặp, đã ghi nhớ, đã nhìn thấy, đã sử dụng ngay từ khi chúng ta bắt đầu học ngôn ngữ này.

Tóm lại, với những người vừa bắt đầu học tiếng Anh hoặc đang trong quá trình ôn luyện thì cách học tiếng Anh thần kỳ với 6 chú ý trên chính là yếu tố hình thành nên phương pháp học tiếng Anh phù hợp và cơ bản nhất cho bạn.

 

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey