Học Tiếng Anh Qua Truyện - Bật Mí Cách Học Và Tài Liệu Tốt Nhất

Học Tiếng Anh Qua Truyện – Bật Mí Cách Học Và Tài Liệu Tốt Nhất

Học tiếng anh qua truyện là cách học tiếng Anh được nhiều người áp dụng nhất vì nó phù hợp với mọi lứa tuổi và rất thú vị.

Đọc là một quá trình tìm kiếm thông tin và dung nạp kiến thức. Khi thực hiện hành động đọc người đọc sẽ là tưởng tượng nhiều hơn và hình thành quá trình tư duy lập luận tốt hơn.

Đọc sách, hay đọc truyện cung cấp rất nhiều kiến ​​thức, quan điểm mới và bài học đôi khi chúng ta không tìm thấy trong lớp học. Văn hóa đọc thể hiện tính hiểu biết của cá nhân người đọc học sẽ bổ sung được nhiều kiến thức hơn. Nó không đơn giản là đọc nữa mà nó còn là nơi học tập và tìm kiếm thông tin ở cuộc sống.

Như nói ở trên hành động đọc sẽ bao gồm đọc nhiều thứ như đọc sách, đọc báo, đọc truyện…Nhiều người lấy hành động đọc để học một loại ngôn ngữ khác đó chẳng hạn như ngôn ngữ tiếng anh.

Ở bài viết này, EduTopList xin chia sẻ với bạn về cách học tiếng Anh qua truyện và danh sách các tài liệu cần thiết để bạn ngay lập tức có thể thực hành việc học tiếng Anh.

Cách Học Tiếng Anh Qua Truyện

Cũng giống như những phương pháp học tiếng Anh khác, việc học tiếng Anh qua truyện cũng đòi hỏi một phương pháp phù hợp cũng như hiện nay có rất nhiều cách học khác nhau, tùy theo sở thích và điều kiện của bạn, bạn hãy chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất nhé.

Học Tiếng Anh Qua Truyện Như Thế Nào Đúng Cách

Học tiếng anh bằng cách đọc truyện cũng có thể là một phương pháp thú vị để học tiếng Anh. Bằng cách đọc các văn bản tiếng Anh, bạn sẽ bắt đầu làm quen với hình ảnh của ngôn từ qua chữ viết – văn bản.

Bạn sẽ không còn cảm thấy xa lạ với từ vựng và cấu trúc thiết lập câu trong tiếng anh nữa. Nếu trong lớp bạn đã quá quen với việc học với một, hai câu hoặc hai ba đoạn, thì việc học tiếng anh bằng cách đọc truyện bạn sẽ được luyện tập và thử thách bản thân nhiều hơn qua cấu trúc câu từ đơn giản đến phức tạp và hiểu âm điệu mà tác giải muốn dẫn dắt người đọc.

hoc tieng anh qua truyen

Cũng giống như phim ảnh đọc truyện cho chúng ta cơ hội học tiếng Anh với ngữ cảnh cụ thể. Ngoài ra, chúng còn gián tiếp hỗ trợ người học cách viết tốt hơn.

Nếu chúng ta đọc những cuốn truyện hay, chúng ta sẽ tìm hiểu cấu trúc, lựa chọn từ ngữ, và giai điệu và tưởng tượng ra nhiều thứ xung quanh câu chuyện đó.

Nếu bạn đọc một cuốn truyện không tốt, việc lấy câu chuyện trong cuốn truyện đó không mang lại hiệu quả cho bạn về việc tiếp thu ngôn ngữ tiếng anh.

Nếu là người mới bắt đầu với phương pháp học tiếng anh qua câu chuyện bạn có thể bắt đầu với những câu truyện ngắn. Khi cảm thấy khả năng của bản thân có thể tiếp thu nhiều hơn nữa bạn có thể đọc cuốn truyện có nội dung dài hơn hoặc chuyển qua tiểu thuyết.

Dưới đây là một vài cách học tiếng Anh được phân chia theo từng thể loại truyện để bạn có thể chọn lựa cho mình một phương pháp học phù hợp nhất với sở thích của mình.

Cách Học Tiếng Anh Qua Truyện Cười

Hài hước chắc chắn mọi người đều thích sự hài hước bởi nó mang đến cảm giác hạnh phúc, thoải mái giải tỏa stress. Việc học cũng vậy nếu áp dụng một chút hài hước vào trong bài học sẽ làm người học dễ dàng tiếp thu bài học hơn. Học tiếng Anh qua truyện cười là một phương pháp đặc biệt thú vị.

Về cơ bản, hành động đọc truyện cười là một điều xảy ra thường xuyên trong cuộc sống bởi vì nó mang nhiều lợi  lợi ích cho người đọc nó. Bạn có thể nhận ra một vài lợi ích sau:

 • Giảm căng thẳng
 • Kích thích não tăng
 • Kiến thức tăng
 • Làm giàu từ vựng
 • Tăng bộ nhớ
 • Tăng khả năng suy nghĩ về phân tích tình huống truyện

Việc học tiếng anh bằng cách đọc truyện cười cũng mang đến cho người đọc nhiều tính năng tương tự. Nhưng để học tiếng anh qua truyện tranh hiệu quả bạn nên tham khảo qua những cách dưới đây.

Tìm hiểu cách phát âm của bảng chữ cái bằng tiếng Anh:

Có lẽ đây là một điều rất cơ bản để hiểu về cách đọc bằng tiếng Anh tốt và chính xác nhất. Cách phát âm của bảng chữ cái tiếng Anh với tiếng Việt thực sự khác. Vì vậy để tiếp cận, truyện bằng ngôn ngữ tiếng anh trước hết bạn phải làm quen với cách phát âm của bảng chữ cái.

Tìm hiểu từ vựng tiếng Anh có trong truyện cười:

Về cơ bản, từ vựng là một điều quan trọng cấu tạo nên một câu tiếng anh. Khi đọc truyện cười bạn sẽ bắt gặp từ vựng quen thuộc hoặc từ vựng mới.

Nếu gặp từ vựng mới bạn hãy ghi chú từ vựng mới và thực hiện việc tra từ điển để biết nghĩa của nó. Nhờ vậy vốn từ vựng bạn sở hữu sẽ tăng lên từng ngày.

Nên đọc chậm để hiểu ý nghĩa câu truyện và tìm ra được cấu trúc câu:

Khi đọc tiếng Anh, mọi thứ không nên thực hiện ngay lập tức và nhanh chóng. Bạn hãy tập trung về cách phát âm vì vậy hãy đọc từ từ mà không cảm thấy vội vã.

Bằng cách đọc chậm, bạn sẽ có thể giải thích những gì bạn đã đọc theo ý nghĩa và hiểu ý nghĩa của câu chuyện. Những người đọc vội vàng sẽ không nắm chắc được cách phát âm vì vậy bạn nên đọc chậm chậm và đọc từ từ.

Nên tập trung đọc:

Cách tốt nhất và đúng để đọc truyện cười bằng tiếng Anh là tập trung vào việc đọc. Điều này chắc chắn là quan trọng vì khi tập trung, bạn sẽ biết điều gì tạo nên câu chuyện, biết từ vựng kết hợp như thế nào và cách đặt câu cho từng đoạn nhỏ trong tổng thể cốt truyện.

Sau một thời gian quen với việc học tiếng anh qua truyện cười bạn có thể giảm bớt sự tập trung, nhưng với những ngày đầu nhớ rằng hãy tập trung vào câu truyện nhé.

Cách Học Tiếng Anh Qua Truyện Tranh

Khác với việc học tiếng Anh qua truyện cười, việc học tiếng Anh qua truyện tranh sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được câu truyện cũng như tình huống diễn ra đoạn hội thoại. Cách học tiếng Anh này được rất nhiều bạn sử dụng vì sự đơn giản và thú vị của nó.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy buồn chán với những cuốn sách tài liệu bằng tiếng anh dày cộp, bạn muốn có cách học tiếng Anh đơn giản nhưng thú vị và dễ hiểu thì nên tìm kiếm cách học tiếng qua những câu truyện có hình ảnh.

truyen tranh tieng anh

Những câu chuyện tương tự như truyện tranh, sách truyện tranh bằng tiếng anh có thể làm thay đổi tâm lý học của bạn rất nhiều

Với truyện tranh tiếng anh, bạn không còn cần phải bận tâm mua truyện tranh và sách truyện bằng tiếng Anh riêng biệt vì cả hai đã được kết hợp thành một cuốn sách tiếng anh nói chuyện hài hước rất thú vị để đọc và dễ hiểu.

Trong cuốn sách truyện tranh tiếng anh, bạn có thể tìm hiểu tất cả các dạng trò chuyện mà bạn thường sử dụng hàng ngày được chia thành từng chủ đề cho các tình huống khác nhau. Chúng  thường được sử dụng từ những hoạt động của trường, các loài động vật được nhân hóa có tính cách như con người.

Ngoài ra còn có chủ đề về văn phòng, gia đình, môi trường bên ngoài, kể cả những chuyện mang hơi hướng lãng mạn. Tất cả những gì bạn có thể tìm thấy trong cuốn truyện tranh tiếng anh là chân lý cuộc sống mang tính giáo dục cao.

Các cuộc hội thoại  trong truyện tranh được chia thành nhiều chủ đề khác nhau, những câu chuyện của mỗi cuộc trò chuyện trong mỗi chủ đề luôn liên quan tới nhau từ đầu đến cuối câu chuyện.

Người đọc, nói chính xác hơn là người học sẽ thu nhận từ những cuộc hội thoại đó là kho tàng từ vựng mới, hoặc ngữ pháp hành văn mới của tiếng anh. Đây là những điều làm cho việc học tiếng anh trở nên độc đáo và rất thích hợp cho những người muốn học tiếng anh bằng cách vừa học vừa giải trí.

hoc tieng anh qua truyen tranh

Ngoài ra, với việc học tiếng anh qua truyện tranh bạn có thể áp dụng để đặt câu tiếng anh một cách dễ dàng hơn. Trong truyện tranh tình huống truyện thường được đặt câu với đoạn hội thoại ngắn kèm theo hình ảnh minh họa. Từ cách đọc liên hệ qua hình ảnh, bạn sẽ tiếp thu nhanh hơn và tìm ra cấu trúc đặt câu cũng như ngữ pháp hình thành câu đó dễ hơn so với đọc truyện ngắn hoặc đọc báo bằng tiếng anh.

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua truyện tranh:

 • Bạn sẽ được học với tâm lý thoải mái mà không bị gò bó
 • Bạn sẽ nắm vững nhiều từ vựng hơn cùng với các cụm từ tiếng anh khó
 • Học tiếng anh sẽ vui hơn vì bạn áp dụng việc học tập cho sở thích.
 • Tìm ra nhiều cấu trúc, ngữ pháp độc đáo của tiếng anh
 • Tận hưởng một quá trình học tập vui vẻ, bạn sẽ có được niềm vui khác nhau cụ thể là hiểu truyện tranh, hiểu ngôn từ hiểu nhân vật có trong chuyện
 • Tiết kiệm ngân sách.
 • Đọc truyện tranh bằng tiếng anh cũng có thể cải thiện kỹ năng tiếng anh của bạn như kỹ năng nói, phân tích tình huống.

Bạn có thể học tiếng anh qua truyện tranh bằng hình thức nào?

Tất nhiên hình thức truyện tranh không phải quá quan trọng, bạn có thể học bằng cách mua những cuốn truyện tranh song ngữ Anh – Việt hoặc hoàn toàn bằng tiếng Anh, hay thậm chí bạn có thể download truyện tranh tiếng Anh trên mạng Internet.

Dù bằng bất kỳ hình thức nào thì đầu tiên bạn cần chọn cho mình thể loại truyện phù hợp với sở thích của mình nhé. Chỉ có vậy, việc học tiếng Anh mới thực sự trở nên thích thú.

Cách Học Tiếng Anh Qua Truyện Ngắn

Về cơ bản, việc học tiếng Anh qua truyện ngắn đòi hỏi trình độ tiếng Anh của bạn cao hơn so với việc học tiếng Anh qua truyện cười hoặc truyện tranh. Đến một giai đoạn nhất địch, việc học tiếng Anh qua truyện cười sẽ không đủ để bạn trau dồi vốn từ cũng như sự đa dạng trong cách giao tiếp tiếng Anh.

hoc tieng anh qua truyen ngan

Tới lúc này, truyện ngắn sinh ra như một cứu cánh, việc đọc truyện ngắn tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp xúc với vốn từ vựng rất đa dạng, ngữ pháp hay những mẫu câu, đoạn hội thoại thực tế nhưng cũng đầy hàm ý.

6 bước đơn giản giúp bạn thành thạo tiếng Anh bằng cách học qua truyện ngắn

Bước 1: Chọn truyện ngắn tiếng anh theo chủ đề yêu thích

Chọn truyện ngắn bằng tiếng Anh với các chủ đề mà bạn  yêu thích vì có như vậy nó mới có thể tăng phần thú vị và kích thích ham muốn học tập cho chính bạn.

truyen ngan tieng anh

Ví dụ nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng phân tích bạn có thể tìm thấy những câu chuyện ngắn về trinh thám. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một cuốn từ điển tiếng Anh làm hướng dẫn cho bạn khi bạn tìm thấy một từ vựng mới, hoặc không chắc chắn nghĩa của từ vựng đó.

Bước 2: Bắt đầu đọc truyện ngắn

Bạn nên bắt đầu với từ vựng có trong đoạn văn, đoạn hội thoại và có thể đọc đi đọc lại đoạn hội thoại, hoặc đoạn miêu tả có trong truyện ngắn đó. Nếu bạn tìm thấy một từ vựng mà bạn không biết hoặc không hiểu hãy đánh dấu lại và nhờ đến sự trợ giúp của từ điển.

Lưu ý rằng, trong những ngày đầu tiên khi bạn bắt đầu học tiếng Anh qua truyện ngắn, việc đọc sẽ khá khó khăn và nhiều khi bạn sẽ không thể hiểu được ý nghĩa của câu truyện mình vừa đọc. Nhưng sau một khoảng thời gian học, bạn sẽ dần nắm bắt được toàn bộ ý của tác giả và việc học sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Bước 3. Tìm hiểu nghĩa của từ vựng đã ghi chú hoặc cấu trúc câu được tìm thấy

Những từ vựng bạn đã ghi chú lại, hãy dừng lại tại trang bạn đang đọc và thực hiện ngay việc tra từ điển để hiểu ý nghĩa của từ vựng đó cũng như toàn bộ câu có chứa từ vựng bạn vừa tra.

Có vậy bạn mới hiểu được đoạn văn, đoạn hội thoại đó tác giả đang biểu đạt cái gì và nó giữ vai trò gì cho những diễn biến tiếp theo của câu chuyện.

Một câu chuyện được ghi lại bằng văn bản không thể thiếu cấu trúc ngữ pháp – một phần quan trọng để tạo nên câu trong tiếng anh. Vì vậy, bạn cũng nên làm tương tự như với từ vựng là ghi chú nó lại.

Nếu không biết về cấu trúc ngữ pháp đó bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp từ những người có chuyên môn về tiếng anh để họ giải đáp cho bạn hiểu.

Bước 4. Tiếp tục làm điều tương tự như ở bước 3

Bạn tiếp tục đọc và làm điều tương tự là ghi chú lại từ vựng bạn chưa biết hoặc ngữ pháp mới vừa phát hiện ra cho đến khi bạn đọc xong hết truyện ngắn.

cach hoc tieng anh qua truyen ngan

Bước 5. Bắt đầu dịch truyện ngắn sang tiếng Việt

Việc dịch câu truyện bạn vừa đọc sang tiếng Việt là một điều khá quan trọng, chỉ khi bạn dịch được một câu truyện hoàn chỉnh nghĩa là bạn đã phần nào ghi nhớ được từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp có trong câu truyện đó.

Thời gian đầu, thường bạn sẽ dịch câu truyện theo kiểu word by word, khi đọc lại bản dịch sẽ khá buồn cười và tối nghĩa. Nhưng sau một khoản thời gian, bạn sẽ có khả năng dịch một cách trôi chảy và phù hợp với ý nghĩa cũng như cốt truyện ngắn tiếng Anh bạn vừa đọc.

Trên đây là 5 bước cơ bản để bạn bắt đầu việc học tiếng Anh qua truyện ngắn, danh sách một vài truyện ngắn chọn lọc mình để ở cuối bài, bạn có thể tải về để thực hành ngay bây giờ nhé.

Cách Học Tiếng Anh Qua Truyện Song Ngữ Anh Việt

Phía trên mình đã giới thiệu với bạn về cách học tiếng Anh qua truyện như truyện tranh, truyện cười hay truyện ngắn. Với mỗi loại truyện sẽ phù hợp với từng đối tượng và có cách học riêng biệt.

Tuy nhiên, 3 loại truyện đó đều có 2 dạng đó là truyện song ngữ Anh – Việt hoặc truyện tiếng Anh. Tùy theo khả năng của mình bạn nên chọn loại truyện cho phù hợp nhé.

Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc trình độ tiếng Anh còn ở mức cơ bản, bạn nên chọn học tiếng Anh qua truyện song ngữ Anh Việt, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng học hơn và từng bước làm quen với phương pháp học tiếng Anh này.

Việc sử dụng truyện song ngữ còn giúp bạn không bị nản khi đọc hoài mà không hiểu câu truyện đặc biệt là truyện cười. Nhiều khi đọc xong mà không hiểu tại sao câu truyện này lại buồn cười.

Sau khoản thời gian ban đầu, tới khi bạn tự tin hơn vào trình độ tiếng Anh của mình bạn có thể truyển sang đọc hoàn toàn truyện tiếng Anh đặc biệt là truyện ngắn để tăng vốn từ và cấu trúc câu của mình.

Bí Quyết Học Tiếng Anh Bằng Cách Đọc Truyện Đúng Cách

Phía tên mình đã hướng dẫn bạn cách học tiếng Anh qua truyện với những thể loại truyện khác nhau như truyện tranh, truyện cười, truyện ngắn và truyện song ngữ Anh – Việt. Tuy nhiên để việc học đạt hiểu quả tốt nhất bạn nên thảm khảo những lưu ý cũng như những bí quyết sau đây:

Chọn Truyện Phù Hợp

Hãy chọn truyện  phù hợp với độ tuổi và khả năng của bạn. Người mới bắt đầu học tiếng anh sẽ không thể học bằng cách đọc những cuốn truyện dài ngay nên bạn hãy bắt đầu bằng những cuốn truyện có nội dung ngắn và đơn giản.

Bạn cũng có thể bắt đầu đọc những câu chuyện cổ tích hoặc những câu chuyện của trẻ em bằng tiếng Anh sau đó nâng cấp dần lên bằng những cuốn truyện có nội dung dài hơn như truyện ngắn hoặc tiểu thuyết

Tạo Ghi Chú

Học tiếng anh bằng cách đọc truyện có lợi thế giúp bạn biết nhiều từ mới hơn vì vậy nếu bạn tìm thấy từ khó mà không biết nghĩa hãy mở ngay từ điển và tra nghĩa của nó.

Bằng cách này bạn có thể nhớ từ vựng nhanh chóng hơn và không cảm thấy bỡ ngỡ khi gặp lại từ đó lần kế tiếp. Hoặc nếu bạn không muốn tra từ điển ngay thì hãy ghi chú lại tất cả các từ mới lại bằng cách dùng bút nhớ sau đó thực hiện tra từ điển cùng một lúc cho đỡ mất thời gian.

Cũng như từ vựng, cấu trúc câu mới cũng có thể xuất hiện trong câu chuyện bạn đọc. Cấu trúc quen thuộc bạn có thể bỏ qua nhưng với cấu trúc câu mới bạn cũng nên ghi chú lại và xem xét nó nếu có thời gian.

Học Học Tập Một Cách Thường Xuyên Và Nâng Dần Mục tiêu

Đọc càng thường xuyên càng tốt. Và hãy nhớ tiếp tục tăng khả năng đọc của bạn. Nếu bạn thường chỉ đọc một cuốn truyện trong một tuần thì bạn hãy nâng số lượng lên 2 cuốn truyện tiếng anh trong 1 tuần.

Đặt mục tiêu mỗi tháng đọc bao nhiêu cuốn truyện. Sau đó kết hợp với việc thảo luận cùng bạn bè sẽ làm cho quá trình đọc và học của bạn trở nên thú vị hơn.

Đọc truyện bằng tiếng Anh gián tiếp sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tiếng Anh một cách thường xuyên. Các từ hoặc từ vựng trong mỗi câu chuyện được sắp xếp với các mẫu ngữ pháp chính xác, và các câu xuất hiện trong cuộc trò chuyện bằng văn bản hoặc đối thoại của mỗi nhân vật cũng sẽ giúp bạn làm giàu kiến ​​thức và khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới dễ dàng.

Những câu truyện mà bạn đọc sẽ là một thay thế tuyệt vời cho ai thực sự cảm thấy buồn chán khi học tiếng anh theo cách thông thường. Học tiếng anh qua truyện mang đến sự mới lạ theo kiểu vừa học vừa chơi không bị gò bó và cũng không bị áp lực.

Phương pháp này chắc chắn hiệu quả, bạn nên áp dụng ngay nếu như muốn thay đổi cách thức học tiếng anh truyền thống.

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey