Hướng dẫn các bước giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài

Giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài thực sự là một thử thách “khó nhằn” song cũng là trải nghiệm hết sức thú vị với tất cả những ai đã, đang học ngoại ngữ và muốn sử dụng chúng thành thạo. Tuy nhiên, để có thể trò chuyện tiếng Anh tự nhiên và thoải mái với người ngoại quốc, bạn nên tham khảo các bước bắt chuyện cụ thể dưới đây.

Trong đời sống thực, không phải lúc nào bạn cũng có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài và mỗi khi có cơ hội gặp gỡ họ, rất nhiều người lại tỏ ra lúng túng không biết bắt chuyện như thế nào. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị trước tâm lý bằng cách tham khảo những bước nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh dưới đây để luôn tự tin và sẵn sàng trong mọi tình huống nhé.

Giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài không hề khó như bạn nghĩ

Giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài không hề khó như bạn nghĩ

Chuẩn bị tâm thế

Với nhiều người, dù có học ngoại ngữ hay không thì việc giao tiếp với người ngoại quốc luôn khiến họ cảm thấy lo sợ và mất tự tin. Tuy nhiên, nếu cứ mãi giữ tâm lý e ngại như vậy thì bạn không thể cải thiện được khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Quả thật, dù bạn học lý thuyết và ngữ pháp giỏi đến đâu mà không thường xuyên thực hành thì khó lòng sử dụng tiếng Anh giao tiếp tốt được.

Do đó, các chuyên gia ngoại ngữ khuyên bạn nên điều chỉnh tâm trạng của mình trước khi trò chuyện với người nước ngoài bằng cách luôn giữ trạng thái thoải mái và vui vẻ. Trong quá trình giao tiếp tiếng Anh cơ bản, hãy cố gắng giữ thái độ thân thiện, cởi mở, tự tin và phản xạ thật nhanh khi nói chuyện. Thay vì cho rằng việc trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài là thách thức đáng sợ, hãy nghĩ đây là cơ hội quý giá để bạn trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình.

Chủ động bắt chuyện

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng để giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài như đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bất kỳ lúc nào. Vào đúng thời điểm và đúng dịp, hãy chủ động chào hỏi và tự giới thiệu bản thân bằng những mẫu câu đơn giản như “Hello, I’m… Nice to meet you!”, “Hi, my name is…”,… Sau đó, tiếp tục đoạn hội thoại với những câu hỏi lịch sự như “Where are you from?”, “May I help you?”,…

Một cách khéo léo và thú vị hơn để mở lời với người ngoại quốc là thêm một bước đệm nhỏ trước khi tự giới thiệu bản thân. Chẳng hạn, bạn có thể bắt chuyện bằng một câu nói đơn giản như “It’s too hot today, isn’t it?” hoặc “This place is so amazing, isn’t it?”. Bạn hãy quan sát hoàn cảnh và thái độ của đối tượng để chọn câu hỏi phù hợp và thông minh nhất nhé!

Trong trường hợp không thể tìm ra câu hỏi phù hợp, bạn có thể nói về thời tiết, chủ đề an toàn và thích hợp trong mọi hoàn cảnh giao tiếp. Sau câu mở lời then chốt đó, bạn hãy bắt đầu cuộc giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài và chắc chắn sẽ nhận được sự hồi đáp vô cùng thân thiện, nhiệt tình cho mà xem.

Lắng nghe một cách tôn trọng

Lắng nghe là bước quan trọng khi giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài

Lắng nghe là bước quan trọng khi giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài

Bao giờ cũng vậy, nếu muốn tiếp tục cuộc hội thoại dù với người trong nước hay ngoài nước, bạn cần phải tập trung lắng nghe xem đối phương đang nói những gì. Đó là cách để cho đối tượng giao tiếp cảm thấy họ được tôn trọng. Đặc biệt, trong quá trình lắng nghe, bạn sẽ tiếp nhận và phân tích được nhiều thông tin để tiếp tục kéo dài câu chuyện.

Tích cực đối đáp

Như đã nói ở trên, bạn cần phải chăm chú lắng nghe để thể hiện sự tôn trọng đối phương và thu nhận thông tin. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn chỉ im lặng là đủ mà phải chủ động đáp lại đối tượng giao tiếp. Đáp lời cũng là cách bạn ngầm thông báo với người nước ngoài rằng bạn đang nắm bắt tốt diễn biến câu chuyện và tập trung nói chuyện với họ.

Hãy chủ động thêm vào cuộc hội thoại những câu ngắn như “Really? It’s great to hear that from a foreigner / Which cities have you been to? / That must be interesting! / Really? I’ve never tried that”,… một cách phù hợp kèm thêm biểu hiện cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể. Nếu bạn không hiểu hoặc không nghe rõ đối phương đang nói gì, hãy tự tin xác nhận lại thông tin bằng cách hỏi “Pardon? / Excuse me? / Sorry, I don’t understand what you’ve just said. Could you please repeat it?”.

Hãy nhớ, đừng bao giờ tạo thói quen cười trừ hoặc chỉ “ậm ờ” cho qua nếu không nghe được người nước ngoài nói gì. Điều đó chỉ khiến bạn trở nên ngốc nghếch và làm mất thiện cảm nghiêm trọng khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài mà thôi.

Chào tạm biệt thật lịch sự

Khi bạn cảm thấy cuộc trò chuyện đã diễn ra đủ lâu và muốn rời đi, hoặc đối phương có việc bận, hãy chủ động dừng cuộc trò chuyện, cảm ơn và tạm biệt một cách lịch sự. Bạn có thể sử dụng những mẫu câu tạm biệt như:

– It’s nice to talk to you, but I have to leave now.

– Can I take a photo with you before I leave?

– It’s very nice to talk to you!

– Thank you so much!

– Have a nice day!

– Bye bye!

– Peace in you!

– Thank for helping me practice English!

– Good luck!

– Take care!

Hãy thể hiện sự nhiệt tình và tự tin của bạn khi trò chuyện với người nước ngoài

Hãy thể hiện sự nhiệt tình và tự tin của bạn khi trò chuyện với người nước ngoài

Trên đây là các bước cụ thể giúp bạn giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài bất cứ kỳ nào cần. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ không còn ngần ngại khi trò chuyện với người ngoại quốc và có thể sớm giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey