Hướng dẫn các bước học tiếng Anh hiệu quả cho người nghe kém

Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của dân học tiếng Anh là không thể hiểu nổi người bản xứ nói gì hoặc không thể xem phim nước ngoài mà thiếu phụ đề. Nếu đang mắc phải hội chứng “nghe tiếng Anh kém” như vậy, bạn chắc chắn sẽ cần đến các bước học tiếng Anh hiệu quả dưới đây.

Bước 1: Chọn bài nghe phù hợp với trình độ

Việc đầu tiên trong các bước học tiếng Anh hiệu quả mà bài viết này đề cập đến là bạn phải biết mình đang ở trình độ nào: Mới bắt đầu – Cơ bản – Khá hay Nâng cao. Bạn có thể tự xác định khả năng tiếng Anh của mình bằng cách nghe thử một vài đoạn video được chia theo trình độ. Nếu không thể nghe hiểu trên 80% các video trình độ Immediate (Trung cấp) hoặc Advance (Nâng cao) nghĩa là bạn mới ở mức Beginning (Bắt đầu).Áp dụng đúng các bước học tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ

Áp dụng đúng các bước học tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ

Ở giai đoạn bắt đầu, bạn hãy luyện nghe các video dễ và cơ bản với chủ đề quen thuộc, sử dụng cấu trúc ngữ pháp đơn giản và ít từ vựng khó trước để quen dần với tiếng Anh. Đừng ép bản thân phải nghe những clip có nội dung quá tải với trình độ thực sự của mình. Điều này vừa khiến bạn hoang mang, mệt mỏi mà việc học tiếng Anh cũng không hề hiệu quả vì thực tế là bạn có nghe cả chục lần cũng không hiểu được nội dung bài nghe.

Bước 2: Nghe toàn bộ clip một lần

Trong lần nghe đầu tiên, bạn hãy thử nghe toàn bộ audio mà không nhìn vào transcript và không xem phụ đề. Hãy thả lỏng tinh thần, đừng quá lo lắng liệu mình có nghe được gì không bởi bạn đang nghe tiếng Anh ở đúng trình độ của mình. Tuy nhiên, nếu không thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh thì tai bạn cũng có thể phải mất một thời gian ngắn để làm quen với một ngoại ngữ mới.

Với lần nghe thứ nhất, hãy cố gắng nghe hiểu khái quát xem clip bạn đang nghe nói về vấn đề gì và gồm các nhân vật như thế nào. Ở bước này, bạn chưa cần quan tâm tới những phần từ mới chưa nghe được mà chỉ nên tập trung vào nội dung chính của bài nghe và những từ mới đã nghe đúng là được.

Tập nghe theo các bước học tiếng Anh không hề khó

Tập nghe theo các bước học tiếng Anh không hề khó

Bước 3: Nghe lần 2 và chép lại

Sau khi đã nắm được nội dung chính của bài nghe, bước thứ 3 trong các bước học tiếng Anh Listening hiệu quả là bạn hãy nghe lại lần 2. Ở lần nghe tiếp theo này, bạn hãy tạm dừng clip sau từng câu để ghi chép lại những gì mà mình nghe được và để trống những phần từ vựng không biết.

Sau khi hoàn thành, bạn nhớ chỉnh sửa lại ngữ pháp cho đúng và đọc lại xem những gì vừa ghi chép có khớp với nội dung ban đầu mà bạn đã nghe được không. Bạn có thể lặp lại bước này từ 2 – 3 lần để chỉnh sửa bản ghi chép của mình nếu muốn nhé.

Bước 4: So sánh bản ghi chép với transcript

Hãy đối chiếu bản ghi chép của bạn với phần transcript (văn bản) của clip tiếng Anh. Thử kiểm tra những đoạn bạn nghe sai và tìm hiểu nguyên nhân sai: Đó là từ mới hoàn toàn hay là từ bạn đã biết nhưng lại phát âm sai hoặc cảm thấy lạ lẫm vì cách phát âm nối từ, âm gió, đuôi số nhiều, đuôi “ed”,…

Chăm chỉ luyện nghe mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện cả phần phát âm và từ mới

Chăm chỉ luyện nghe mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện cả phần phát âm và từ mới

Nếu là do từ mới, hãy ghi lại những từ vựng này vào sổ tay và tra nghĩa, cách phát âm của chúng. Sau đó, tua lại đoạn nghe có từ mới đó để ghi nhớ từ. Trường hợp bạn nghe sai do phát âm sai nên không nhận biết được từ, bạn cũng cần nghe lại và bắt chước theo cách phát âm chuẩn để tự sửa lỗi cho mình. Bước này sẽ giúp bạn cải thiện cả kỹ năng nghe, phát âm và phần từ vựng.

Bước 5: Nghe lại lần cuối với transcript hoặc phụ đề

Ở bước này, bạn hãy nghe lại toàn bộ bài học từ đầu đến cuối trong lúc nhẩm theo bản transcript hoặc phụ đề. Trong lúc nghe, hãy chú ý thật kỹ những từ mới chưa biết hoặc những đoạn đã nghe sau, đồng thời cố gắng hiểu toàn bộ nội dung chính xác của bài nghe một lần nữa.

Những lưu ý khi học nghe tiếng Anh

– Dù các bước học tiếng Anh nói trên có hiệu quả đến đâu đi chăng nữa thì bạn cũng không thể trông đợi điểm nghe của mình sẽ tiến bộ vượt bậc chỉ sau một vài ngày. Quá trình luyện nghe tiếng Anh đòi hỏi bạn phải chăm chỉ tập luyện mỗi ngày ít nhất trong khoảng 1 tháng.

– Bạn không nhất thiết phải bỏ hàng tiếng đồng hồ liên tục chỉ để học tiếng Anh. Thay vào đó, hãy dành khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày để luyện nghe theo các bước hướng dẫn nói trên. Hoặc bạn có thể tranh thủ lúc đi đường, trong giờ nghỉ trưa để nghe nhạc, nghe audio, radio và xem phim tiếng Anh để tai thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ này nhé.

Nếu chăm chỉ luyện nghe với các bước học tiếng Anh nói trên, đảm bảo kỹ năng Listening của bạn sẽ cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 tháng ngắn ngủi. Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey