Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người Việt từ A đến Z

Theo chia sẻ của các giảng viên dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người Việt lâu năm (trong đó có cả giáo viên bản xứ), việc học một thứ ngoại ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng. Chính vì đó, để có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp thành thạo là điều không tưởng nếu không có sự đầu tư cả về công sức và thời gian. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện khả năng giao tiếp của mình một cách đáng kể nếu biết áp dụng đúng phương pháp học. Bài viết dưới đây xin gửi tới những bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cơ bản phù hợp với người Việt.

Phân bổ thời gian hợp lý

Quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người Việt sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn tập thói quen dành thời gian mỗi ngày cho việc nghe các đoạn hội thoại và rèn luyện cách phát âm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần ngồi lỳ bên bàn học suốt một khoảng thời gian dài liên tục, chẳng hạn với nhiều người, việc cắm đầu vào học tiếng Anh giao tiếp suốt 1 tiếng đồng hồ đã là quá tải.

Nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người Việt hiện nay rất lớn

Nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người Việt hiện nay rất lớn

Thêm vào đó, học trong khoảng thời gian quá dài còn gây cảm giác nhàm chán và mệt mỏi cho người học ngoại ngữ. Thay vì dồn thời gian cả tuần chỉ học 1 buổi tiếng Anh dài đến vài tiếng, các giảng viện dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản khuyên chỉ cần dành từ 15 – 20 phút để học tiếng Anh nhưng học làm nhiều lần trong ngày và áp dụng thường xuyên, ngày nào cũng học sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Tìm người hỗ trợ

Có được một người bạn đồng hành cùng mình trong suốt quá trình nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày thực sự là một điều tuyệt vời. Và dĩ nhiên, nếu người hỗ trợ bạn học tập lại là một người bản ngữ thì càng tuyệt hơn.

Do vậy, nếu muốn cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh của mình, bạn có thể rủ đồng nghiệp, bạn học, bạn cùng phòng hoặc bất kỳ ai thích hợp để cùng thực hành giao tiếp trong bữa ăn, giờ nghỉ trưa, học nhóm hoặc đơn giản chỉ là nói đủ chuyện “trên trời dưới biển” bằng tiếng Anh. Qua đó, bạn có thể luyện nói tiếng Anh theo các chủ đề đơn giản một cách hiệu quả và không tốn nhiều thời gian.

Sử dụng tiếng Anh trong công việc, sinh hoạt thường ngày

Một trong những điểm hạn chế của việc dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người Việt là người học thường không có cơ hội vận dụng những kiến thức trên lớp vào thực tế. Nếu không có điều kiện tiếp xúc và trò chuyện với người bản xứ hoặc người giỏi tiếng Anh giao tiếp thường xuyên, bạn hãy thử đưa tiếng Anh vào những công việc nhỏ nhặt hàng ngày trong cuộc sống của chính mình. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng tiếng Anh vào những việc đơn giản như đọc tin tức, liệt kê danh sách mua sắm, nghe nhạc, cài đặt ngôn ngữ cho smartphone và trình duyệt trên máy tính bằng tiếng Anh,…

Bằng cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản này, lâu dần bạn sẽ có được một kho từ vựng tiếng Anh phong phú hơn hẳn để thực hành hàng ngày. Theo đánh giá của đông đảo người dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản, đây thực sự là một trong các phương pháp học ngoại ngữ gần gũi và tiện lợi nhất cho người Việt, đặc biệt là những người không có nhiều thời gian cho việc học.

Người dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản khuyến khích vận dụng ngoại ngữ vào cuộc sống hàng ngày

 

Người dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản khuyến khích vận dụng ngoại ngữ vào cuộc sống hàng ngày

Tạo các thẻ học từ mới (flashcard)

Nếu muốn sử dụng tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người Việt hàng ngày một cách lưu loát, bạn cần phải có một lượng từ vựng phong phú và đa dạng thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Để mở rộng vốn từ và ghi nhớ từ vựng nhanh chóng, lâu dài, bạn có thể viết những từ mới tiếng Anh đã học được vào những tấm thẻ nhỏ và dán chúng ở những nơi bạn thường nhìn thấy như phòng ngủ, bàn học, bàn làm việc,…

Phải chắc chắn rằng bạn có thể nhìn thấy những tấm thẻ từ mới này bất cứ lúc nào nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể dán nhãn bằng tiếng Anh cho tất cả đồ đạc, vật dụng trong nhà đã tranh thủ học từ mới và luyện phát âm mỗi khi nhìn thấy chúng.

Tận dụng thời gian “chết” trong ngày

Đừng bao giờ có suy nghĩ rằng bạn sẽ học tiếng Anh giao tiếp cơ bản khi nào có thời gian bởi cụm từ “khi nào có thời gian” rất mông lung. Thêm vào đó, với việc học ngoại ngữ thì không bao giờ là đủ cả, học càng nhiều càng ít.

Chính vì vậy, hãy tận dụng mọi khoảng thời gian dư thừa trong ngày để luyện nghe nói tiếng Anh. Ví dụ như, bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe các bản nhạc bằng tiếng Anh khi đi ô tô hoặc xe buýt, trong lúc đang làm việc nhà hoặc tập thể dục. Việc nghe bài hát tiếng Anh khi đang làm việc khác như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian “chết”, đồng thời cũng là một hình thức giải trí giúp bạn xả stress, có tinh thần thoải mái và minh mẫn hơn để việc học tiếng Anh được hiệu quả.

Dùng tiếng Anh theo sở thích riêng

Hãy tập trung học tiếng Anh liên quan đến những sở thích riêng của bản thân để tăng thêm hứng thú cho việc học. Đặc biệt, việc trải qua những hoạt động ưa thích của mình trong các hội nhóm nói tiếng Anh với người bản xứ, được chia sẻ về những điều mình yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy quá trình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày thú vị và hấp dẫn hơn nhiều.

Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản theo chủ đề yêu thích là cách học rất hiệu quả

Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản theo chủ đề yêu thích là cách học rất hiệu quả

Ôn tập trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ là khoảng thời gian mà não bộ ghi nhớ được kiến thức lâu và hiệu quả nhất. Do đó, ôn tập lại những kiến thức đã học trong ngày một lát trước khi đi ngủ là phương pháp đơn giản mà hữu ích với người Việt học tiếng Anh. Hãy bỏ chút thời gian trước lúc đi ngủ để ôn tập những thông tin quan trọng mà bạn đã học được trong ngày nhé! Kiên trì áp dụng cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người Việt này sẽ giúp bạn  tiến bộ dần dần và sớm nếm mùi “quả ngọt” sau những ngày học tập vất vả.

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey