Những lỗi phát âm cần khắc phục khi học tiếng Anh cơ bản giao tiếp

Giao tiếp tiếng Anh luôn là vấn đề quan trọng trong việc học tiếng Anh hiện nay. Những người có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt thường có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống và họ thường tự tin với khả năng của mình. Tuy nhiên, người Việt Nam học tiếng Anh và nói tiếng Anh thường mắc phải lỗi phát âm nên dẫn đến quá trình giao tiếp không suôn sẻ và chuyên nghiệp. Vì thế, bài viết này sẽ chỉ ra 3 lỗi sai cơ bản nhất cần khắc phục khi học tiếng Anh cơ bản giao tiếp.

Tiếng Anh giao tiếp sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội lớn trong công việc và cuộc sống

Tiếng Anh giao tiếp sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội lớn trong công việc và cuộc sống

  1. Tại sao bạn phải biết đến những lỗi phát âm này?

Những lỗi phát âm này thường bị bạn phát hiện khi bạn thực hành giao tiếp, vì thế việc mắc lỗi không hẳn là vấn đề đáng chê trách. Việc biết đến những lỗi sai này sẽ giúp bạn khắc phục và tiến bộ hơn trong quá trình giao tiếp tiếng Anh của mình.

Người Việt thường mắc lỗi phát âm sai trong giao tiếp tiếng Anh

Người Việt thường mắc lỗi phát âm sai trong giao tiếp tiếng Anh

Bạn biết đấy, ngay cả những người bản địa nhiều khi vẫn hay mắc lỗi phát âm sai trong quá trình giao tiếp chính vì thế bạn hãy xem việc mắc lỗi này là hết sức bình thường. Những thầy cô của chúng ta dạy học tiếng Anh giao tiếp cơ bản vẫn thường hay quên nhắc các bạn về những lỗi sai này. Vì thế, việc phát hiện và sửa lỗi này ngay là điều cần thiết bởi đây chỉ là những lỗi phát âm nhỏ nhưng nếu bạn phạm phải khi đi thi hoặc đi phỏng vấn thì là điều đáng tiếc.

Nhiều bạn có tâm lý sợ sệt, ngại ngùng khi liên tục mắc lỗi khi giao tiếp nên hoang mang và không cố gắng sửa sai khiến cho việc giao tiếp ngày càng tồi tệ hơn. Thế nên, thật tốt nếu bạn nhìn nhận ra những lỗi sai đó sớm hơn và khắc phục ngay từ bây giờ.

  1. Lỗi phát âm thích thêm “s” vào cuối từ

Lỗi phát âm hay sai đầu tiên trong quá trình nói của các bạn là thích thêm đuôi “s” vào cuối từ. Đây là lỗi phát âm rất phổ biến đối với người Việt và cần tập luyện và chú ý nhiều hơn để phát âm chuẩn hơn.

Phát âm chính xác sẽ giúp bạn tự tin trong quá trình giao tiếp tiếng Anh với mọi người

Phát âm chính xác sẽ giúp bạn tự tin trong quá trình giao tiếp tiếng Anh với mọi người

Khi giao tiếp tiếng Anh, đặc biệt là giao tiếp với người nước ngoài, việc chúng ta thích thêm “s” vô tội vạ sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu và khó hiểu. Sau đây là một ví dụ điển hình cho trường hợp này: Life is short. Smile while you still have teeth. Và chúng ta thường thêm “s” cho tất cả các từ như sau: Lifes is shorts. Smiles whiles yous stills haves teeths.

Như vậy, để phát âm đúng bạn cần chú ý cách phát âm là dùng từ theo quy tắc thêm s/é cũng như chú ý câu nói của mình sao cho có nghĩa nhất. Điều này đòi hỏi trong quá trình học tiếng Anh cơ bản giao tiếp bạn cần học phát âm cũng như chú ý ngữ pháp một chút.

  1. Lỗi phát âm thiếu âm cuối

Thứ hai là lỗi phát âm thiếu âm cuối. Lỗi phát âm này rất rất thường xuyên xảy ra mà chính người nói cũng không hề biết mình sai bởi những âm cuối thường được phát âm rất khó. Các thầy cô trong lúc dạy học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cũng thường quên nhắc các bạn về lỗi này vì nhiều khi chính họ cũng không chú ý. Việc phát âm có âm cuối ở mỗi từ rất quan trọng vì nó quyết định việc định hình từ ngữ của người nghe. Chỉ cần thiếu âm cuối thì lập tức từ bạn muốn nói sẽ là một từ khác hoặc có nghĩa khác đối với người nghe.

Luyện tập phát âm và giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn là cách khắc phục những lỗi phát âm sai hiệu quả

Luyện tập phát âm và giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn là cách khắc phục những lỗi phát âm sai hiệu quả

Lỗi sai này xảy ra cũng là điều dễ hiểu vì ngôn ngữ Việt chúng ta thường chỉ phát âm các âm hữu thanh, không có âm vô thanh nên khi học tiếng Anh cơ bản giao tiếp thường sẽ quên đi việc phát âm các âm cuối này.

Như vậy, lỗi sai này thường là lỗi rất quan trọng đòi hỏi người học phải chấn chỉnh và học phát âm tốt hơn để tránh việc phát âm sai những lỗi này.

  1. Một số lỗi phát âm cơ bản khác

Ngoài các lỗi cơ bản trên thì trong quá trình dạy và học tiếng Anh cơ bản giao tiếp, người Việt ta vẫn thường hay mắc các lỗi phát âm chưa chuẩn bởi sự khác biệt về vùng miền, cơ địa miệng, thói quen. Cụ thể, chúng ta thường hay có nhiều “phiên bản” phát âm cho các âm tiết sau:

  • /ð/ thường phát âm thành /z/ hay /d/ – this /ðɪs/
  • /θ/ phát âm thành /t/ hoặc /th/ trong tiếng Việt – thank /θæŋk/
  • /j/ thường phát âm giống như /z/ – yet /jet/
  • /æ/ bị nhầm lẫn với /e/ – hat /hæt/

Bảng phiên âm IPA bạn cần học đầu tiên

Bảng phiên âm IPA bạn cần học đầu tiên

Nhận thức được lỗi sai về cách phát âm như này càng sớm càng tốt thì bạn sẽ tránh hình thành thói quen phát âm để về sau này rất khó sửa đổi. Vì thế, để khắc phục những lỗi này, người học tiếng Anh cơ bản giao tiếp cần học thật kỹ bản phiên âm quốc tế IPA. Như thế, bạn sẽ tránh lỗi phát âm sai này cũng như giúp cho kỹ năng phát âm được chuẩn xác hơn.

Tóm lại, với 3 lỗi phát âm cơ bản này, người học tiếng Anh cơ bản giao tiếp cần phải nhìn nhận lỗi sai và chỉnh sửa, thay đổi để đạt chuẩn mực trong phát âm bởi phát âm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn.

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey