Những lỗi thường gặp trong tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Nhiều người đang gặp phải trở ngại lớn với ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Nếu bạn cảm thấy không tự tin khi nói chuyện tiếng Anh dù đã học trong nhiều năm, rất có thể bạn đã học sai cách. Bài viết dưới đây xin đề cập tới những lỗi thường gặp trong tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới học để bạn có thể tránh và khắc phục chúng hiệu quả.

Trong hệ thống giáo dục của Việt Nam hiện nay, học sinh được tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm, chẳng hạn như ngay từ lớp mầm non tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, có một sự thật đáng buồn rằng không ít người dù đã học ngoại ngữ hàng năm ròng nhưng vẫn không thể giao tiếp thành thạo, lúc nào cũng chỉ bập bẹ như thể đang sử dụng tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới học. Vậy, phải làm sao để có thể nói chuyện tiếng Anh lưu loát, ít nhất là trong các chủ đề giao tiếp cơ bản và thông dụng hàng ngày?Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới học yêu cầu sự chăm chỉ và nỗ lực

 

Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới học yêu cầu sự chăm chỉ và nỗ lực

Để tìm được cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hiệu quả dành cho người mới học, trước hết bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân nào khiến mình cảm thấy khó khăn với việc nghe nói tiếng Anh. Dưới đây là một số điểm hạn chế và lỗi thường gặp trong quá trình dạy học tiếng Anh giao tiếp cơ bản mà bạn có thể mắc phải.

Vốn từ vựng nghèo nàn

Theo khảo sát, những người học tiếng Anh giao tiếp hầu hết đều cảm thấy khó vì vốn từ vựng cơ bản quá ít, không đủ dùng. Lời khuyên chân thành của những giáo viên nước ngoài dạy học tiếng Anh giao tiếp cơ bản là: “Đừng tham gia bất kỳ lớp học giao tiếp tiếng Anh nào hoặc cố gắng thử hết cách này đến cách khác một khi vốn từ vựng của bạn còn quá yếu”.

Quả thật, với vốn từ vựng quá ít ỏi, bạn sẽ không thể phát triển được bất kỳ kỹ năng tiếng nào. Trái lại, một khi sở hữu vốn từ vựng phong phú, bạn có thể dễ dàng cải thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Học từ vựng không đúng mục đích

Có một lượng không nhỏ người học ngoại ngữ thường học từ mới bằng cách chép lại tất cả những từ vựng mình bắt gặp. Tuy nhiên bạn có để ý rằng, không ít từ mới bạn ghi chép cẩn thận, bỏ công sức tra từ điển lại hầu như không bao giờ được sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh. Trên thực tế, việc học bừa bất kỳ từ mới nào gặp được mà không có sự chọn lọc sẽ chỉ làm lãng phí thời gian và công sức của bạn mà thôi.

Mặt khác, trong tiếng Anh có tới hàng triệu từ vựng, bạn có học cả đời cũng không thể hết được. Do đó, hãy học từ mới một cách có chọn lọc, theo đúng mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho người mới học nhé!

Chỉ khi biết mình sai ở đâu thì việc dạy học tiếng Anh giao tiếp cơ bản mới hiệu quả

Chỉ khi biết mình sai ở đâu thì việc dạy học tiếng Anh giao tiếp cơ bản mới hiệu quả

Học từ vựng sai phương pháp

Tất cả những tình trạng gồm học trước quên sau, biết nhiều từ nhưng lại không vận dụng được,… đều cho thấy bạn đang học từ vựng sai cách. Nếu đang được dạy học tiếng Anh giao tiếp cơ bản bằng cách liệt kê và chép lại từ mới thật nhiều lần mỗi ngày, bạn nên dừng lại ngay bởi cách này không thể tăng cường khả năng nghe nói được.

Nguyên nhân là bạn không thể ghi nhớ hết số lượng từ mới khổng lồ đã ghi lại và chỉ tập trung vào nghĩa cùng cách viết mà bỏ qua phần phát âm. Đồng thời, việc học từ mới đơn lẻ theo kiểu Anh – Việt như vậy sẽ làm bạn có xu hướng tự động dịch máy móc, rập khuôn từ tiếng Việt sang mỗi khi nghe thấy tiếng Anh. Kết quả là dù bạn có cố gắng học từ mới đến đâu thì cũng không thể vận dụng vào cuộc hội thoại và luôn cảm thấy tự ti, lúng túng hoặc thậm chí là sợ hãi khi phải giao tiếp tiếng Anh, đặc biệt là khi nói chuyện với người bản xứ.

Quá chú trọng ngữ pháp

Trước khi nói một câu tiếng Anh hoặc muốn bắt đầu một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, có phải bạn thường mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ xem nên nói như thế nào, sử dụng câu từ như thế nào cho đúng phải không? Nguyên nhân là bởi bạn quá coi trọng những quy tắc ngữ pháp.

Trên thực tế, không chỉ mình bạn mà có đến hơn 90% người học tiếng Anh tại Việt Nam mắc phải lỗi cơ bản này. Lý do đơn giản bởi đây là cách chúng ta học tiếng anh trong trường hợp suốt bao năm qua. Tuy nhiên, sự thật là tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày hoàn toàn không yêu cầu cao về ngữ pháp như tiếng Anh học thuật, tiếng Anh viết.

Đừng quá đặt nặng ngữ pháp với tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới học

Đừng quá đặt nặng ngữ pháp với tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới học

Ngại giao tiếp thực tế

Phát âm chưa chuẩn là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Bạn sợ mình sẽ nói sai dù là những từ tiếng Anh đơn giản nhất, bạn sẽ người khác sẽ cười nhạo mình,… Chính vì vậy, dù biết rằng việc thường xuyên luyện tập tiếng Anh giao tiếp cho người mới học rất quan trọng nhưng bạn vẫn không đủ dũng khí để chuỵện trò bằng tiếng Anh với ai.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngôn ngữ khuyên người mới học tiếng Anh nên gạt bỏ nỗi ám ánh bị chê cười, nỗi sợ sai sang một bên. Chỉ khi mạnh dạn trong giao tiếp, bạn mới có thể phát hiện bản thân thường mắc lỗi gì để điều chỉnh kịp thời. Bên cạnh đó, hãy chấp nhận sự thật rằng bạn chỉ là người mới học tiếng Anh mà thôi, nên việc mắc lỗi sai là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tạm kết

Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới học sẽ không hề khó nếu bạn biết vận dụng những phương pháp học tập hiệu quả vào cuộc sống. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ cách học nào thì bạn cần khoanh vùng rõ những lời thường gặp khi học tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Có như vậy, bạn mới tránh được tình trạng học mãi vẫn không tiến bộ. Hy vọng qua bài viết trên, người mới học tiếng Anh giao tiếp sẽ biết được những lỗi của riêng mình để sữa chữa kịp thời. Chúc các bạn thành công!

 

Để lại một bình luận
Bình Luận
Họ Tên
Email

Adam Humphries Womens Jersey